Điểm danh những nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có đến 50% nam giới trên 50 tuổi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Bệnh chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây ra rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu không hết bãi và có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng tiết niệu, suy giảm chức năng thận,… ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng sống của người bệnh.

ĐIỂM DANH NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có đến 50% nam giới trên 50 tuổi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Bệnh chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây ra rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu không hết bãi và có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng tiết niệu, suy giảm chức năng thận,… ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng sống của người bệnh.

Tiền liệt tuyến là một tuyến nhỏ kích thước khoảng 10-20 gram chỉ có ở nam giới, nằm sát dưới cơ bàng quang bao quanh lấy đoạn niệu đạo chỗ nối với cổ bàng quang. Tiền liệt tuyến có chức năng chính là sản xuất ra chất dịch giúp cho quá trình sinh sản của nam giới, ngoài ra tiền liệt tuyến còn giữ độc tố, vi khuẩn, hóa chất không để đi vào đường tiết niệu.

Phì đại tiền liệt tuyến (BHP – Benign prostatic hyperplasia) có các tên gọi khác như u xơ tiền liệt tuyến, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, bệnh xảy ra khi có gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt. Tỷ lệ mắc căn bệnh này tăng dần theo độ tuổi, 18% người mắc căn bệnh này ở độ tuổi 40, 50% ở độ tuổi 50 và đạt hơn 90% ở độ tuổi 80. Không có mối liên quan giữa phì đại tuyến tuyền liệt với giai cấp xã hội, hoàn cảnh gia đình, nhóm máu.

Nguyên nhân nào gây ra phì đại tiền liệt tuyến?

Hiện tại, nguyên nhân gây ra phì đại tiền liệt tuyến vẫn chưa được xác định rõ, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng tế bào có thể là yếu tố góp phần gây ra bệnh. Androgen lưu hành và dihydrotestosteron (DHT- dạng hoạt động của androgen trong tiền liệt tuyến) đóng một vai trò quan trọng trong phát triển bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Bệnh không xảy ra ở nam giới đã bị cắt tinh hoàn hoặc đã mất chức năng của tinh hoàn từ trước khi dậy thì.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Yếu tố di truyền

Các yếu tố di truyền có liên quan đến Androgen receptor tại cấu trúc của tế bào tuyến tiền liệt, chính lý do này tác động đến sự khác biệt về tỷ lệ mắc bệnh giữa các dân tộc, chủng tộc. Phì đại tiền liệt tuyến có thể xảy ra ở nhiều thế hệ trong cùng một gia đình. Nếu ông bạn bị các bệnh về tuyến tiền liệt thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nguy cơ trung bình từ 2 đến 3 lần. Nguy cơ mắc bệnh tỷ lệ thuận với số lượng người thân được chẩn đoán mắc phì đại tiền liệt tuyến.

Tuổi tác

Tuổi càng cao, sự suy giảm hormone càng diễn ra mạnh cùng với sự tích tụ gây độc của các chất phế thải, hóa chất càng làm tăng sinh nguy cơ mắc phì đại tiền liệt tuyến.

Suy giảm sinh lý

Suy giảm sinh lý khiến lượng testosterone nội sinh thay đổi. Dẫn tới tiền liệt tuyến phải tăng kích thước để sản xuất thêm lượng hormone này. Đây cũng là lý do gặp ở hầu hết các bệnh nhân.

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Việc quan hệ tình dục không lành mạnh, không điều độ, liên tục thủ dâm khiến cho tuyến tiền liệt gặp nhiều áp lực. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các tế bào tuyến tiền liệt tăng sinh, phát triển quá mức. Ngoài ra, quan hệ tình dục không đúng cách, tần số thực hiện và quá trình vệ sinh sau giao hợp chưa chuẩn, dẫn tới nguy cơ nhiễm khuẩn cao, tạo tiền đề gây viêm và tăng sinh tiền liệt tuyến

Ô nhiễm môi trường

Chất lượng môi trường sống không đảm bảo an toàn, có mức độ ô nhiễm cao và các điều kiện chăm sóc sức khỏe bị hạn chế, cơ quan sinh dục không được vệ sinh sạch sẽ…  tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra các bệnh lý về tiết niệu trong đó có tăng sản tuyến tiền liệt.

Có chế độ dinh dưỡng không lành mạnh

Thường xuyên ăn những món ăn nhiều muối, chiên rán, cay, nóng và ít kcal tốt cho cơ thể. Điều này diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến hormone và các chất điện giải trong cơ thể suy giảm, làm cho tuyến tiền liệt không đủ chất dinh dưỡng để sản xuất như bình thường. Hay thói quen uống rượu bia, chất kích thích cộng với hút thuốc lá, lười vận động khiến chất độc tích tụ trong cơ thể gây kích thích tăng sản phì đại tiền liệt tuyến.

Thường xuyên nhịn tiểu

Thói quen đi vệ sinh không khoa học, thường xuyên nhịn tiểu hoặc uống quá ít nước dẫn đến lượng nước tiểu không nhiều, gây ra mất cân bằng cho cơ thể và tác động không tốt cho sức khỏe sinh lý nam giới.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986