Đau thắt lưng là biểu hiện bệnh gì?

Đau vùng thắt lưng là một triệu chứng khá phổ biến mà hầu như ai cũng từng gặp ít nhất 1 lần trong đời. Đau thắt lưng có thể thoáng qua, cũng có thể kéo dài âm ỉ, có thể đau đột ngột dữ dội hoặc đau từng cơn… tùy theo nguyên nhân gây ra đau thắt lưng. Dưới đây nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ giải đáp giúp bạn đau thắt lưng là biểu hiện của bệnh gì?

ĐAU THẮT LƯNG LÀ BIỂU HIỆN BỆNH GÌ ?

Đau vùng thắt lưng là một triệu chứng khá phổ biến mà hầu như ai cũng từng gặp ít nhất 1 lần trong đời. Đau thắt lưng có thể thoáng qua, cũng có thể kéo dài âm ỉ, có thể đau đột ngột dữ dội hoặc đau từng cơn… tùy theo nguyên nhân gây ra đau thắt lưng. Dưới đây nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ giải đáp giúp bạn đau thắt lưng là biểu hiện của bệnh gì?

Đau thắt lưng do các bệnh cơ xương khớp

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây biểu hiện đau thắt lưng, nhất là ở những người cao tuổi, người lao động nặng, người làm việc liên tục sai tư thế. Một số bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất phải kể đến như:

- Thoái hóa cột sống thắt lưng

Tuổi tác và các yếu tố nguy cơ như tiền sử chấn thương, lao đọng nặng, thiếu canxi khiến hầu hết người cao tuổi bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Từ đó gây ra đau thắt lưng khi đi lại, làm việc, khi thay đổi thời tiết. Đau thắt lưng do thoái hóa thường giảm khi nghỉ ngơi.

- Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị cấp thường gặp ở người trẻ, người lao động thường do một động tác sai tư thế khi bê vác nặng… Triệu chứng đau thắt lưng thường xuất hiện đột ngột sau khi các động tác sai tư thế, đau dữ dội khiến bệnh nhân hạn chế vận động, rất khó thay đổi tư thế.  Nếu không điều trị kịp thời có thể trở thành mạn tính.

Thoát vị mạn tính có thể là giai đoạn sau của thoát vị cấp tính, cũng có thể xảy ra từ từ từng chút 1 khiến bệnh nhân khó nhận ra, các biểu hiện đau thắt lưng thường âm ỉ dai dẳng kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.

- Các bệnh lý cơ xương khớp khác

Đau thắt lưng còn có thể do gai cột sống, giãn dây chằng, đau thần kinh tọa, lao cột sống thắt lưng, u cột sống, ung thư cột sống thắt lưng. Có thể nhận biết đau thần kinh tọa khi đau từ thắt lưng lan xuống mông, đùi, cẳng chân bàn chân theo đường đi của dây thần kinh tọa. Đau do gai cột sống thì biểu hiện tương tự thoái hóa cột sống thắt lưng.

Trường hợp lao hay u cột sống khá hiếm gặp, bệnh nhân thường kèm theo nhiều triệu chứng khác. Như ở lao thường mệt mỏi, sốt về chiều, gầy sút cân. 

Đau thắt lưng do các bệnh lý nội tạng

Bệnh lý nội tạng và các cơ quan bên trong gây đau thắt lưng có thể gặp là bệnh thận tiết niệu, hội chứng ruột kích thích. Một số nguyên nhân ít gặp là viêm phụ khoa, viêm tụy, lạc nội mặc tử cung…

- Đau thắt lưng do bệnh thận tiết niệu

Đây là nguyên nhân khá thường gặp, trong đó nổi bật là cơn đau quặn thận khi có sỏi thận rơi xuống niệu quản gây ứ nước ở thận. Bệnh nhân thường đau quặn từng cơn, đau dữ dội toát mồ hôi, khi được dùng các thuốc giãn cơ trơn thì triệu chứng đau giảm.

Ngoài ra có thể do viêm thận bể thận, nhiễm trùng niệu quản, ứ nước ứ mủ ở thận, lao thận, thận đa nang… cũng có thể gây đau thắt lưng. 

- Đau thắt lưng do bệnh đại tràng

Các bệnh lý như viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích có thể gây đau mỏi vùng bụng lan ra vùng thắt lưng khiến không ít bệnh nhân lầm tưởng sang bệnh cơ xương khớp. Đặc điểm thường là sau ăn đồ tanh, sống, lạnh, không đảm bảo vệ sinh thì bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quặn từng cơn, thường kèm theo rối loạn đại tiện.

Nói chung đau thắt lưng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau. Tùy theo tình trạng đau của mỗi người mà có thể liên hệ bác sĩ để được tư vấn và nhập viện khi cần thiết.

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986