Làm sao để biết bạn đã bị Gout hay chưa?

Bệnh Gout là căn bệnh thường gặp ở nam giới, người có chế độ ăn giàu chất đạm, uống nhiều rượu bia nên còn được gọi là bệnh của người giàu. Vậy khi bị bệnh Gout sẽ có biểu hiện gì? Làm thế nào để biết bản thân đã bị bệnh Gout hay chưa? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu các thông tin về bệnh gout

 LÀM SAO ĐỂ BIẾT BẠN ĐÃ BỊ GOUT HAY CHƯA ?

Bệnh Gout là căn bệnh thường gặp ở nam giới, người có chế độ ăn giàu chất đạm, uống nhiều rượu bia nên còn được gọi là bệnh của người giàu. Vậy khi bị bệnh Gout sẽ có biểu hiện gì? Làm thế nào để biết bản thân đã bị bệnh Gout hay chưa? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu các thông tin về bệnh gout

1. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh Gout

Bệnh gout là một rối loạn chuyển hóa liên quan đến nồng độ acid uric trong máu. Khi nồng độ acid uric tăng quá cao sẽ lắng đọng tại các cơ quan, tổ chức trong cơ thể và gây ra các triệu chứng khác nhau.

a. Dấu hiệu Gout cấp tính

Các cơn gout cấp tính thường xuất hiện sau một bữa ăn nhiều thịt đỏ, chất đạm, rượu bia hoặc sau 1 yếu tố khởi phát như chấn thương, phẫu thuật... và có các biểu hiện sau:

- Sưng đau tại khớp

Thường gặp là khớp bàn ngón chân cái là chính, ngoài ra có thể thấy ở khớp cổ chân, khớp gối, khớp bàn tay, khớp khuỷu, khớp cổ tay. Bệnh nhân thường đau dữ dội, đau nhức không ngủ được, chỉ cần chạm nhẹ cũng làm đau tăng. Tại khớp sưng nóng đỏ, phù nề căng bóng.

Cơn đau thường kéo dài vài ngày rồi giảm dần, các khớp trở lại bình thường. Nếu không được điều trị rất dễ tái phát.

- Các biểu hiện khác

Sưng đau khớp khiến bệnh nhân vận động khó khăn hơn, không muốn di chuyển hay làm việc. Toàn thân có thể phát sốt, người mệt mỏi, không muốn ăn uống.

b. Dấu hiệu Gout mạn tính

Gout mạn tính thường do nồng độ acid uric trong máu quá cao không kiểm soát được trong thời gian dài, từ đó lắng đọng tinh thể urat tại nhiều cơ quan tổ chức và hình thành Gout mạn tính với các biểu hiện đặc trưng:

- Hạt Tophi

Thường xuất hiện sau khoảng 10 năm xuất hiện cơn gout đầu tiên, những hạt tophi nằm ở sụn vành tai, khuỷu tay, ngón chân cái, gót chân, mu bàn chân… Kích thước từ vài mm đến vài cm, mật độ hơi chắc hoặc mềm, không di động. Hạt này rất dễ vỡ gây lở loét và nhiễm trùng

- Biểu hiện tại khớp

Lắng đọng urat ở khớp khiến khớp bị cứng lại, đau khi vận động. Khớp có thể sung nóng không đối xứng, cũng có thể có hạt tophi kèm theo

- Biểu hiện ở thận

Urat lắng đọng rải rác ở tổ chức kẽ thận, bể thận, niệu quản gây sỏi thận, tổn thương thận.

2. Làm thế nào để chẩn đoán Gout

Chẩn đoán Gout dựa theo các tiêu chẩn lâm sàng và cận lâm sàng, thường dựa theo tiêu chuẩn Bennet và Wood năm 1968 như sau:

Mắc bệnh Gout khi đáp ứng được tiêu chuẩn a hoặc 2 yếu tố trong tiêu chuẩn b

a. Tìm thấy tinh thể natri urat trong dịch khớp hoặc trong hạt tophi

b. Có ít nhất 2/4 yếu tố sau

- Tiền sử hoặc hiện tại có tối thiểu 2 đợt sưng đau của 1 khớp với tính chất khởi phát đột ngột, đau dữ dội và khỏi hoàn toàn sau 2 tuần.

- Tiền sử hoặc hiện tại có sưng đau khớp bàn ngón chân cái với tính chất như trên

- Có hạt tophi

- Đáp ứng tốt với colchicin trong tiền sử hoặc hiện tại (giảm sưng, giảm viêm trong vòng 48h sau khi dùng thuốc). 

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986