Cách sử dụng Sâm Ngọc Linh hiệu quả

Sâm Ngọc Linh là loài sâm đặc hữu của Việt Nam có hàm lượng Saponin cao hơn so với các loại sâm khác như nhân sâm Triều Tiên, nhân sâm Trung Quốc ... Thân rễ và rễ củ sâm có thể dùng như nhân sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, hồi phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà thần kinh trung ương, điều hoà tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm đường huyết.

CÁCH SỬ DỤNG SÂM NGỌC LINH HIỆU QUẢ

Sâm Ngọc Linh là loài sâm đặc hữu của Việt Nam có hàm lượng Saponin cao hơn so với các loại sâm khác như nhân sâm Triều Tiên, nhân sâm Trung Quốc ... Thân rễ và rễ củ sâm có thể dùng như nhân sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, hồi phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà thần kinh trung ương, điều hoà tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm đường huyết.

1. Giới thiệu về sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh ( Panax vietnamensis ) là thân khí sinh, dạng thẳng đứng, có màu lục hoặc hơi tím. Thân cây thường nhỏ và có đường kính từ 4 – 8mm.  Hiện nay, loại sâm này chủ yếu được trồng tại hai tỉnh là Kon Tum và Quảng Nam. Sâm ngọc linh có các thành phần chính như 14 acid béo, 20 nguyên tố đa vi lượng, 17 acid amin, 52 loại saponin.

Đặc tính ưu việt hơn của Sâm Ngọc Linh so với các loại sâm khác là có thể sử dụng dài ngày bởi nó không có độc tính. Thông thường dùng Sâm Ngọc Linh để bồi bổ, nâng cao thể trạng liều dùng thường khoảng 10g / ngày. Nếu sử dụng 20g / ngày có tác dụng gây ngủ. Nếu sử dụng 30 – 40g / ngày sâm Ngọc Linh tươi và 10g / ngày sâm khô thì có tác dụng giảm đau kỳ diệu. Đặc biệt rất tốt trong việc điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, hiệu quả tốt hơn các thuốc giảm đau thông thường và kể cả Opiat. Bệnh nhân ung thư dùng Sâm Ngọc Linh để hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường miễn dịch, giảm đau, giảm các tác dụng không mong muốn của liệu pháp hóa trị, xạ trị, nâng cao thể trạng và kéo dài sự sống.

Theo Đông y, sâm Ngọc Linh vị đắng, quy kinh can thận. Thân rễ và rễ củ sâm có thể dùng như nhân sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, hồi phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hòa thần kinh trung ương, điều hoà tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm đường huyết. Lại có thể dùng làm thuốc trị viêm họng.

2. Cách sử dụng sâm Ngọc Linh?

•         Ngậm trực tiếp Sâm:

Cách này là cơ bản và đơn giản nhất thường dùng cho những người mắc bệnh lâu ngày, có dấu hiệu mệt mỏi, kém ăn và phối yểu, hen suyễn.

•         Ngâm với mật ong:

Rửa sạch củ Sâm thật nhanh trong nước ấm để tránh nước ngầm vào củ sâm, sau đỏ thái thành những lát mỏng và xếp vào bình thủy tỉnh, đổ mật ong rừng ngập sâm sau đó đậy kín nắp ngâm trong khoảng thời gian 30 – 60 ngày là có thể đem ra sử dụng. Liều lượng mỗi ngày ngậm từ 3 – 5 lát sâm là tốt và mang lại nhiều tác dụng nhất.

•         Pha trà uống:

Thái mỏng Sâm thành nhiều lát, cho một vài lát khoảng 1g - 2g vào trong ấm sau đó dùng nước sôi pha như pha trà. Hãm trong 5 phút là có thể sử dụng được. Có thể pha vài lần như vậy cho tới khi có vị nhạt dần thì lấy bã nhai và nuốt dần.

•         Ngâm Rượu Sâm Ngọc Linh:

- Có tác dụng để tăng cường, bồi bổ sức khỏe cho con người đặc biệt là đối với nam giới những người thường xuyên uống nhiều bia rượu, nên thay thế nên đến cơ sở uy tín chứng minh được nguồn gốc xuất xứ sâm rõ ràng và có kiểm nghiệm sâm thật là tốt nhất bằng rượu Sâm Ngọc Linh uống để bồi bổ sức khỏe và bảo vệ gan thận tốt hơn.

- Sâm rửa sạch và cho vào bình ngâm trong rượu 38 – 40 độ theo tỉ lệ cứ 100g Sâm Ngọc Linh thì ngâm với 2 – 3 lít rượu. Ngâm trong khoảng thời gian 80 – 90 ngày thì sử dụng đem lại lợi ích tốt cho cơ thể. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 50 – 100 ml. Ngày dùng 1-2g dưới dạng thuốc sắc. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác như đương quy, mật ong ...

•         Nấu cháo:

Rất phù hợp với người già suy yếu, răng hỏng nhiều, những người mắc các chứng bệnh mãn tính về đường tiêu hóa. sử dụng 3g sâm ngọc linh thái lát mỏng mang sắc với nước, thêm gạo và nước vào để nấu thành cháo.

•         Hầm thuốc bắc:

Sâm hầm thuốc bắc có thể áp dụng cho các đối tượng như người vừa ốm dậy, người sức khỏe kém , người đang điều trị ung thư hoặc đang mắc các bệnh nan y, người mất ngủ hoặc già kém ăn, .... Đều đặn mỗi tuần 1-2 lần, lấy 5-6 lát sâm ngọc linh hầm với thuốc bắc để ăn.

Hiện nay Sâm Ngọc Linh có giá trị rất cao vì vậy nhiều đối tượng đã làm giả sâm Ngọc Linh bán ra thị trường rất khó để phân biệt kể cả chuyên gia về sâm.

Bs Thu Thùy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986