Tác dụng tuyệt vời của hoa hồng

Hoa hồng là một loài hoa đẹp được ưa chuộng ở khắp mọi nơi trên thế giới, nó tượng trưng cho sắc đẹp, tuổi trẻ, tình yêu. Hoa hồng được trồng làm cảnh, dùng làm nguyên liệu trong sản xuất hóa mỹ phẩm, và đặc biệt nó còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa hồng. 

TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA HOA HỒNG

Hoa hồng là một loài hoa đẹp được ưa chuộng ở khắp mọi nơi trên thế giới, nó tượng trưng cho sắc đẹp, tuổi trẻ, tình yêu. Hoa hồng được trồng làm cảnh, dùng làm nguyên liệu trong sản xuất hóa mỹ phẩm, và đặc biệt nó còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của hoa hồng. 

Cây hoa hồng thường có dạng cây bụi, mọc đứng hoặc leo, thân cành có nhiều gai nhọn tùy loài mà ít hay nhiều. Lá kép hình lông chim lẻ, lá chét có khía răng, có lá kèm nhỏ. Hoa hồng có nhiều cánh, màu sắc đa dạng. Đế hoa hình chén, có các tua ôm lấy nụ hoa. Quả bế, tụ nhau trong đế hoa tôn dày lên thành quả.

Có rất nhiều loại hoa hồng khác nhau, từ màu sắc, kích thước, hương thơm đều có những nét đẹp riêng. Trong đông y thường dùng hoa hồng đỏ và trắng để làm thuốc. Thường sẽ hái những bông hoa vừa chớm nở vào buổi sáng sớm, bỏ đài và cuống hoa, lấy phần cánh hoa đem phơi âm can (phơi trong bóng râm) rồi cất vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Bộ phận dùng làm thuốc: cánh hoa hồng, nụ hoa hồng chưa nở.

Tính vị: Theo đông y hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. 

Hoa hồng đỏ có tác dụng làm khí huyết lưu thông, giúp chữa các chứng kinh nguyệt không đều, đau ở vùng bụng dưới, các vết sưng tấy, đinh nhọt và mủ trên da. Còn hoa hồng trắng có chứa vitamin, tinh dầu thường dùng chữa ho cho trẻ em, nhuận tràng.

Các bài thuốc từ hoa hồng theo kinh nghiệm dân gian: 

- Chữa ho do phế hư

+ Nguyên liệu: Hoa hồng bạch 10g, đường phèn 1 thìa cà phê

Cách dùng: Cho hoa hồng bạch cùng đường phèn vào một chén sứ, đem hấp cách thủy trong khoảng 20-30 phút, sau đó bỏ ra ăn cả bã. Mỗi ngày làm 1 lần, tác dụng rất tốt.

+ Nguyên liệu: Hoa hồng bạch 10g, 1 quả quất chín vàng, 1 thìa mật ong

Cách dùng: Cho tất cả nguyên liệu vào 1 chén sứ nhỏ, đem hấp cách thủy hoặc trong nồi cơm điện, sau 30 phút đem ra nghiền nát, ăn cả nước và cái mỗi ngày 1 lần.

- Chữa táo bón do nhiệt

Nguyên liệu: Hoa hồng bạch 20 gram, 1 thìa mật ong

Cách làm: Dùng nước sôi hãm hoa hồng bạch cùng mật ong trong 15 phút, sau đó bỏ ra uống trước bữa ăn 30 phút. Ngày làm 2 lần, sau 1 tuần thấy chứng táo bón giảm hẳn.

- Chữa lở miệng do nóng

Nguyên liệu: Bột hoa hồng đỏ 20g, rượu trắng 100ml

Cách làm: Cho bột hoa hồng đỏ vào rượu ủ 1 ngày, sau đó đem đun nhỏ lửa cho rượu bay hơi, đến khi còn sền sệt thì cho thêm 30gram mật ong vào đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, lấy ra để nguội rùi cho vào bình thủy tinh, mỗi lần bị lở miệng lấy tăm bông sạch thấm thuốc bôi vào chỗ lở, ngày nhiều lần đến khi khỏi. 

- Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Nguyên liệu: Nụ hồng bạch/đỏ 

Cách làm: Mỗi ngày lấy khoảng 4-5 bông hồng cho vào nước sôi hãm thành trà, uống hàng ngày thay nước. 

- Làm đep da

Nguyên liệu: Hoa hồng

Cách làm: Chế hoa hồng thành nước hoa hồng dùng thoa mặt mỗi ngày sẽ có làn da sáng đẹp.

Như vậy hoa hồng là một loài hoa đẹp, không chỉ là cây cảnh, món quà tặng nhau mà còn là một vị thuốc rất tốt. Tuy nhiên cần lưu ý phụ nữ mang thai không được dùng do có tính hoạt huyết. 

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

 NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986