Tác dụng của các rau gia vị ít ai ngờ 

Rau gia vị hay còn gọi là rau thơm là những thảo dược được nhiều người ưa chuộng và luôn có mặt trong các bữa ăn của gia đình Việt. Mọi người sử dụng vì thấy chúng tăng hương vị cho thực phẩm, giúp bữa cơm trở nên ngon miệng hơn, tốt cho tiêu hóa hơn. Ít ai biết rằng rau gia vị còn có nhiều tác dụng hơn thế. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu tác dụng của các loại rau gia vị.

TÁC DỤNG CỦA CÁC RAU GIA VỊ ÍT AI NGỜ

Rau gia vị hay còn gọi là rau thơm là những thảo dược được nhiều người ưa chuộng và luôn có mặt trong các bữa ăn của gia đình Việt. Mọi người sử dụng vì thấy chúng tăng hương vị cho thực phẩm, giúp bữa cơm trở nên ngon miệng hơn, tốt cho tiêu hóa hơn. Ít ai biết rằng rau gia vị còn có nhiều tác dụng hơn thế. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu tác dụng của các loại rau gia vị.

1. Rau tía tô

Tía tô là một cây thuốc nam quý với tất cả các bộ phận đều sử dụng được làm thuốc. Theo đông y thì lá tía tô là Tô diệp, cành tía tô là Tô ngạnh, hạt là Tô tử đều là những vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Trong lá tía tô có nhiều vitamin A, C, các khoáng chất và tinh dầu thơm.  Theo y học cổ truyền, lá tía tô có vị cay, tính ấm có tác dụng phát tán phong hàn, làm ra mồ hôi, tiêu đờm hiệu quả. Chính vì vậy có thể sử dụng tía tô kết hợp các vị thuốc giải biểu khác để trị cảm cúm, cảm mạo hiệu quả. Cũng có thể dùng tía tô để nấu nồi xông hơi giải cảm, giúp làm ra mồ hôi cho tà khí đi ra ngoài, nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Tía tô còn được cho vào cháo giải cảm và các món canh, món súp hầm để tăng hương vị thực phẩm, kích thích tiêu hóa, giúp giảm các chứng chướng bụng đầy hơi. Sử dụng lá tía tô ăn sống mỗi ngày giúp tăng đề kháng và phòng ngừa cảm cúm.

2. Cây rau răm

Rau răm là loại rau gia vị được dùng ăn kèm trứng vịt lộn, muối dưa, xào măng và 1 số món ăn khác. Rau răm chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E, flavonoid, catechin… giúp tăng cường sức đề kháng và thải độc cơ thể hiệu quả.

Theo đông y, rau răm có vị cay tính ấm, không độc, có tác dụng ôn ấm trung tiêu, sát trùng. Dùng trong điều trị các chứng đau bụng lạnh, giúp kích thích tiêu hóa trị chứng ăn kém, trị bệnh ngoài da như chàm ghẻ, mụn trĩ và còn giúp làm dịu tình dục(trong trường hợp nhu cầu tình dục quá cao). 

3. Cây thì là

Thì là cũng là rau gia vị phổ biến trong bếp gia đình Việt, nó luôn được cho vào các món ăn chế biến từ cá và hải sản. Thì là có vị cay, tính ấm, có tác dụng điều hòa món ăn, kiện tỳ tiêu chướng giúp trị các chứng bụng đầy chướng, đau bụng lạnh và đau răng, chữa đái rắt.

4. Cây rau mùi 

Cây rau mùi còn có nơi gọi là ngò gai, có mùi thơm rất đặc trưng và có thể sử dụng toàn thân. Trong rau mùi chứa các chất chống oxy hóa mạnh như beta caroteine, quercetin và rutin, giúp kìm hãm sự hình thành các gốc tự do để phòng chống ung thư hiệu quả. Rau mùi còn chứa nhiều hoạt chất khác và rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích tiêu hóa. Sử dụng rau mùi sống mỗi ngày sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng và tăng đề kháng.

5. Rau dấp cá

Dấp cá còn có tên là ngư tinh thảo là một vị thuốc nam có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc. Rau dấp cá dùng trong điều trị các chứng nhiệt độc, mụn nhọt ngoài da, kết hợp các vị thuốc khác để hạ sốt. 

Trong rau dấp cá còn có nhiều vitamin K, các hoạt chất có lợi cho sức khỏe giúp xương chắc khỏe, tăng cường sức đề kháng và khả năng chống ung thư. Có thể ăn rau dấp cá sống hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.

6. Rau húng quế

Húng quế là loại rau thơm có mùi rất đặc trưng khiến mọi người thích thú. Trong húng quế có nhiều tinh dầu thơm như eugrnol, Methy eugenol, caryphyllence cùng các hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho sức khỏe. 

Húng quế còn có tác dụng sát khuẩn nên dùng trong chữa các chứng ho, cảm mạo cũng rất tốt. Có thể sử dụng húng quế ăn tươi hoặc cho vào các món ăn đều đem lại hiệu quả.

7. Cây mùi tàu

Mùi tàu còn được gọi là cây ngò gai với viền răng cưa ở lá. Theo đông y mùi tàu có vị the, tính ấm, mùi thơm không độc, có tác dụng thanh nhiệt lợp thấp, thanh uế kiện tỳ kích thích tiêu hóa. Sử dụng mùi tàu sẽ giúp trị các chứng bụng chướng đầy, ăn chậm tiêu, cảm cúm có sốt nhẹ.

 

 

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986