Thảo dược tăng đề kháng có sẵn trong vườn nhà bạn

Trước tình hình dịch Covid 19 cùng với cúm gia cầm H5N6 khiến không ít người hoang mang lo lắng. Mọi người chỉ tập trung đi mua khẩu trang đeo mà không biết rằng phòng bệnh từ bên trong, nâng cao sức đề kháng của bản thân mới là biện pháp phòng bệnh chủ động. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu những thảo dược giúp tăng đề kháng có sẵn trong vườn nhà bạn.

 THẢO DƯỢC TĂNG ĐỀ KHÁNG CÓ SẴN TRONG VƯỜN NHÀ BẠN

Trước tình hình dịch Covid 19 cùng với cúm gia cầm H5N6 khiến không ít người hoang mang lo lắng. Mọi người chỉ tập trung đi mua khẩu trang đeo mà không biết rằng phòng bệnh từ bên trong, nâng cao sức đề kháng của bản thân mới là biện pháp phòng bệnh chủ động. Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu những thảo dược giúp tăng đề kháng có sẵn trong vườn nhà bạn.

1. Tía tô

Tía tô là một cây thuốc nam quý được người dân sử dụng rộng rãi để làm gia vị, rau sống ăn kèm trong các bữa cơm. 

Theo các nghiên cứu cho biết trong lá tía tô có nhiều tinh dầu, các hoạt chất chống oxy hóa, chống viêm, chống dị ứng. Một số hoạt chất có thể kể tới như ceton, furan, aldehyde, acid cafeic, các flavonoid, hydrocarbon, vitamin. Nhờ các hoạt chất này mà lá tía tô giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lại bệnh tật hiệu quả. 

Theo đông y, tía tô được gọi tên là Tô diệp là một vị thuốc có vị cay, tính ấm có tác dụng phát tán phong hàn, giáng nghịch chỉ nôn. Khi sử dụng tía tô sẽ giúp trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa. Sử dụng lá tía tô thường xuyên sẽ có tác dụng phòng ngừa cảm cúm hiệu quả, nâng cao sức khỏe để phòng chống bệnh tật, nhất là khi các dịch bệnh đang phát triển và trở thành nỗi lo.

2. Húng bạc hà

Húng bạc hà hay còn gọi là húng lủi là một thảo dược có vị thơm rất đặc biệt và được nhiều người yêu thích. Loại rau thơm này thường xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình Việt.

Trong húng bạc hà có chứa nhiều tinh dầu thơm, các vitamin A và C cùng nhiều hoạt chất quý khác có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Vào năm 2010 trên Tạp chí Sản khoa và phụ khoa của Đài Loan đã công bố tác dụng của húng bạc hà giúp chống ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một số nghiên cứu khác cũng khẳng định thông tin này do trong húng bạc hà có chứa hợp chất perillyl giúp tăng đề kháng và phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Không chỉ vậy húng bạc hà còn giúp vệ sinh răng miệng, kích thích tiêu hóa, chống các chứng đau bụng do lạnh. Chính vì vậy thường xuyên ăn húng bạc hà, uống trà húng bạc hà sẽ giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh.

3. Cây sả

Cây sả thường có sẵn trong vườn ở những vùng thôn quê, nó cũng mọc hoang ở khắp mọi nơi. Cây sả rất dễ trồng và được sử dụng trong chế biến món ăn, chiết xuất tinh dầu, làm thuốc giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa các chứng bệnh cảm cúm hiệu quả.

Theo đông y sả có vị cay, tính ấm quy kinh Phế, Vị, có tác dụng phát tán phong hàn, chỉ ho. Khi sử dụng sả sẽ giúp phòng và điều trị các bệnh cảm cúm, cảm mạo, tiêu chảy do lạnh, ho do lạnh. Trong sả còn chứa rất nhiều tinh dầu giúp đuổi muỗi và côn trùng, sát khuẩn không khí, làm thơm phòng rất hiệu quả.

Cách sử dụng sả cũng rất đa dạng, có thể ăn sống, cho vào chế biến món ăn, nấu nước xông và tắm, chiết xuất tinh dầu… Tùy theo từng mục đích mà có thể sử dụng sả một cách hiệu quả.Ngoài các loại thảo dược trên bạn có thể tăng cường ăn tỏi, hành, các loại hoa quả giàu vitamin C như cam quýt, ổi, bưởi. Đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, súc miệng nước muối thường xuyên sẽ giúp sức khỏe của bạn tốt nhất.

Diệu Ngọc

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

 số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986