Phát hiện thực phẩm nhiễm bẩn không quá khó

Vấn đề thực phẩm bẩn, vệ sinh an toàn thực phẩm từ lâu đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, được cả xã hội quan tâm. Tuy nhiên nhiều người đi chợ vẫn chưa biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, cũng không có tiền để mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm sạch đạt tiêu chuẩn nên không ít vụ ngộ độc, rồi tỉ lệ ung thư ngày càng tăng. Cùng tham khảo cách phát hiện thực phẩm nhiễm bẩn đơn giản nhất, để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.

PHÁT HIỆN THỰC PHẨM NHIỄM BẨN KHÔNG QUÁ KHÓ

Vấn đề thực phẩm bẩn, vệ sinh an toàn thực phẩm từ lâu đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, được cả xã hội quan tâm. Tuy nhiên nhiều người đi chợ vẫn chưa biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, cũng không có tiền để mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm sạch đạt tiêu chuẩn nên không ít vụ ngộ độc, rồi tỉ lệ ung thư ngày càng tăng. Cùng tham khảo cách phát hiện thực phẩm nhiễm bẩn đơn giản nhất, để bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.

1.    Thịt lợn

Thịt lợn là loại thực phẩm được sử dụng khá nhiều, xuất hiện trong bữa ăn của hầu hết mọi gia đình. Trong quá trình nuôi để nhanh tăng trọng, lợn nạc hơn để thu lợi nhuận họ sử dụng khá nhiều thuốc cấm, trong đó có corticoid.

Ngoài ra sau khi mổ lợn, để giữ sản phẩm được tươi người bán hàng thường sử dụng hàn the và một số chất hóa học để ướp thịt. Chính vì vậy gây ảnh hưởng hại tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Để chọn được loại thịt lợn tươi ngon bạn nên mua ở các lò mổ uy tín, có quen biết. Khi chọn thịt nếu thấy đa phần là thịt nạc không mỡ, có màu đỏ thẫm như thịt bò thì chủ yếu là do dùng thuốc cấm, không nên ăn. Chọn thịt có màu hồng tự nhiên, có cả nạc cả mỡ, khi ấn tay vào có độ đàn hồi nhất định là thịt mới.

2.    Thịt bò

Do có giá thành cao nên thịt bò cũng bị ngâm tẩm hóa chất hoặc bị làm giả từ thịt lợn khá nhiều. Trong quá trình nuôi bò được cho dùng nhiều thuốc tăng trọng, sử dụng kháng sinh gây hại sức khỏe.

Trong vài năm gần đây còn có hóa chất tẩm vào thịt lợn để biến thành thịt bò, để phân biệt các chị em nội trợ cần quan sát kỹ: thịt bò thật sẽ có màu đỏ au hoặc hồng đậm, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng. Thịt lợn giả thịt bò sẽ có thớ thịt to, ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục.

Khi ấn tay vào thịt bò sẽ thấy cảm giác đàn hồi, thịt dính theo tay. Nếu là thịt lợn giả thành thịt bò sẽ thấy mềm bở, thịt không dính theo tay.

3.    Tôm

Không ít phóng sự VTV đã nói về thực trạng tôm bị bơm hóa chất, bột rau câu để tăng trọng lượng, nhìn tôm tươi và béo hơn. Ngoài tôm ra, các loại hải sản khác như cá, cua, ghẹ cũng thường được ngâm hóa chất để giữ cho tươi lâu, bởi quá trình đánh bắt cá có khi kéo dài cả tuần, cả tháng mới vào đất liền.

Khi đi mua tôm, hải sản tốt nhất mua loại tươi sống, còn đang bơi. Với các loại hải sản đông lạnh cần quan sát kỹ.

Tôm bị bơm tạp chất thường đầu phù, đuôi xòe, thân mình căng tròn đẹp mắt, cầm nặng tay. 

4.    Các loại hoa quả trái cây

Rất nhiều trái cây của Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc rồi gắn mác thương hiệu Việt như táo đá Hà Giang, nho Ninh Thuận, đào Sapa, mận hậu, cam Vinh, sầu riêng, mít…

Những loại hoa quả này được ngâm tẩm và tiêm nhiều hóa chất nên luôn giữ được màu sắc đẹp mắt, bảo quản được rất lâu. Có những người thắp hương táo mà cả tháng không hỏng khiến lòng dân hoang mang. Chính vì vậy tốt nhất sử dụng hoa quả do chính bản thân mình trồng, hoặc của người quen là an tâm nhất.

Ngoài ra khi mua các trái cây ở chợ thì cần lưu ý một số điểm sau: không mua hoa quả trái mùa, cứ mùa nào quả nấy là an toàn nhất. Các loại mít và sầu riêng nếu chín mà không có mùi thơm, màu không vàng ươm thì là chín do hóa chất. Các loại táo lê, mận, đào để cả tuần cả tháng không hỏng, màu đẹp, sắc bóng, gọt vỏ ra có thể hỏng bên trong.

Nên ăn một số loại hoa quả được trồng tại Việt Nam như chuối, bưởi, nhãn, vải, thanh long, ổi…

5.    Các loại rau xanh

Rau xanh là món ăn luôn có mặt ở mọi bữa cơm, rau xanh cũng thường bị lạm dụng bón phân, phun thuốc trừ sâu, thuốc hóa học nhiều nên chúng tươi tốt, bóng bẩy và xanh mướt.

Để lựa chọn rau ngoài mua rau theo mùa, thì cần tùy theo mỗi loại rau mà có cách lựa chọn riêng. Ví dụ rau muống thường ngon nhất vào mùa hè, ngọn ray nhỏ, nhìn có vẻ cứng nhưng ăn lại giòn và ngọt. Các loại rau xanh mướt, ngọn vươn dài, thân tròn căng bóng là sử dụng nhiều lân đạm, khi luộc sẽ thấy nước màu xanh nhạt, để nguội có màu xanh đen và vẩn kết tủa, khi ăn có vị chát nhẹ.

Nói chung có rất nhiều mẹo để lựa chọn thực phẩm sạch, nhưng an toàn nhất vẫn là sử dụng rau tự trồng, hoặc mua rau, thực phẩm ở các cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Bác sĩ: Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)

Để được tư vấn về sức khỏe và dược liệu chữa bệnh, quý vị vui lòng liên hệ Nhà thuốc dong y gia truyền Thọ Xuân Đường. 

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995


Tác giả: Bác sĩ: Thúy Hường

Điện thoại liên hệ:0943.986.986