NGL-Kỳ 17: Sự hồi sinh bất ngờ của bệnh nhân viêm xoang từng “đau đến mức muốn nổ tung đầu”

“Tôi từng chỉ nghĩ đến cái chết. Nếu không gặp đúng thầy, đúng thuốc, tôi không biết mình có thể trụ đến bây giờ không?”. Câu nói của bà Phạm Thị Mai (60 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội) khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ khi vừa tiếp xúc. Tôi không tin người phụ nữ khỏe mạnh, hoạt bát, trẻ hơn tuổi đang ngồi trước mặt lại từng có chuỗi ngày bi quan như thế.

SỰ HỒI SINH BẤT NGỜ CỦA BỆNH NHÂN VIÊM XOANG TỪNG “ĐAU ĐẾN MỨC MUỐN NỔ TUNG ĐẦU”

Bài đăng trên báo Người giữ lửa số 265 ngày 26/09/2018

“Tôi từng chỉ nghĩ đến cái chết. Nếu không gặp đúng thầy, đúng thuốc, tôi không biết mình có thể trụ đến bây giờ không?”. Câu nói của bà Phạm Thị Mai (60 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội) khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ khi vừa tiếp xúc. Tôi không tin người phụ nữ khỏe mạnh, hoạt bát, trẻ hơn tuổi đang ngồi trước mặt lại từng có chuỗi ngày bi quan như thế.

Thời trẻ, bà Mai làm việc tại một cửa hàng ăn uống thuộc ngành thương nghiệp của Nhà nước. Vì phải tiếp xúc với đủ các thứ mùi than, củi, dầu mỡ… hang ngày nên bà mắc bệnh xoang lúc nào cũng không hay. Năm 1990, bà nghỉ hưu theo chế độ 176 và về nối nghiệp nghề may của gia đình tại huyện Đông Anh. Kinh tế ngày một khá hơn, nhưng hậu quả tiếp xúc với bụi vải, phấn vẽ,… khiến bệnh tình của bà ngày một trở nặng. Đến lúc không thể chịu đựng nổi, người phụ nữ này buộc phải nghỉ làm và thường xuyên “túc trực” trong bệnh viện vì các cơn đau “như muốn nổ tưng đầu”. Bà uống rất nhiều lọa kháng sinh liều cao, khiến cơ thể phải chịu vô số tác dụng phụ nhưng bệnh vẫn cứ trơ ra. Sức khỏe ngày càng kiệt quệ. Sau mấy năm mỏi mòn điều trị tại bệnh viện, bà quyết định hướng sang thuốc Nam và được hồi sinh từ đó.

Bà Mai đã chia sẻ cởi mở về quá trình chữa bệnh của mình:

-    PV Báo Người Giữ Lửa: Chào bà! Hiện giờ trông bà rất khỏe mạnh, trẻ hơn tuổi, khác hẳn với vẻ ủ rũ, buồn bã của người bị viêm xoang nặng mấy năm trước. Bà có thể cho biết bản thân đã vượt qua cửa ải bệnh tật này bằng cách nào?

-    Bà Phạm Thị Mai: Đúng là cách đây hơn 4 năm, tôi bị viêm xoang nặng đến độ mặt mày biến dạng, sưng phù, hai mắt sụp xuống, dịch và mủ chảy nhiều, đi đâu cũng xì mũi, khạc nhổ liên tục, trông rất thảm hại. Mặc dù đã mổ xoang và điều trị nhiều năm, nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn, bệnh viện còn từ chối chữa trị với lý do tôi đã “nhờn thuốc”. Mỗi khi lên cơn đau, đầu tôi như muốn nổ tung, cảm tưởng lồi cả mắt ra ngoài, mặt căng mọng phù nề… những lúc ấy, tôi chỉ muốn chết quách đi cho xong, khiến con tôi phải khóc và bảo: “Mẹ ơi, mẹ đừng làm thế, khổ con”. Nếu không có sự quan tâm, động viên của gia đình, bạn bè chắc tôi đã ngã gục bởi những cơn đau liên tiếp do bệnh xoang hành hạ. Trời thương, được mấy chị bạn đã từng điều trị viên gan B và u tuyến giáp tại nhà thuốc dong y Thọ Xuân Đường (Hà Nội) giới thiệu, tôi đã tìm đến gặp lương y Phùng Tuấn Giang trong tình trạng sức khỏe rất tồi tệ. Lúc đó, tôi không hy vọng bệnh của mình sẽ khỏi nhưng không ngờ, sau 1 năm kiên trì điều trị, tôi như người “lột xác” sống lại. Nhiều người gặp không nhận ra tôi vì tôi trẻ và khỏe hơn trước nhiều.

-    Điều gì đã khiến cho bà thay đổi suy nghĩ ban đầu và quyết tâm điều trị?

-    Lần đầu tiên, sau khi bắt mạch, thầy Giang bảo tôi: “Quá trình điều trị của chị trước đây mới là “chữa cháy”, khắc phục biểu hiện xấu của bệnh -  nghĩa là chữa “ngọn”, còn phương pháp Nam y ở đây sẽ giúp chị xóa tận “gốc” bệnh, tuy nhiên chị cần phải kiên trì”. Lúc đó, tôi chưa thực sự tin tưởng bởi bản thân đã đi chữa khắp nơi trong hơn 10 năm mà vẫn không có kết quả. Sau một thời gian uống thuốc và tiếp xúc với thầy Giang, nghe lời nói, cách thức làm việc, cư xử với bệnh nhân của thầy, tôi đã thay đổi suy nghĩ cố hữu của mình. Từ một bệnh nhân tiêu cực chỉ nghĩ đến cái chết, tôi tìm thấy niềm hy vọng khi mỗi ngày đều đặn uống thuốc và tích cực châm cứu, những biểu hiện xấu của bệnh dần giảm bớt… Nửa năm đầu quả thực rất cam go. Mỗi lần cơn xoang lên, mặt căng tức, đau đớn, uống đến tháng thứ 2 chưa ăn thua gì, tôi cũng thấy hoang mang, nhiều người khuyên tôi nên dừng điều trị ở đây, tìm hướng khác, nhưng tôi vẫn không “bỏ cuộc”. Nhờ tích cực điều trị, tôi đã khỏe dần lên, các cơn đau tức giãn dần, rồi dứt. Bệnh tình từ đó thuyên giảm. Sau hơn 1 năm điều trị, tôi đã gần như khỏi hẳn trước sự ngạc nhiên của mọi người. 

-    Bà có thể chia sẻ rõ hơn về phương pháp Nam y mình đã được điều trị tại Thọ Xuân Đường?

-    Mục tiêu điều trị viêm xoang của nhà thuốc là giải độc cơ thể, tăng cường thể trạng và nâng cao khả năng miễn dịch. Ở đây, tôi chủ yếu điều trị bằng thuốc Nam. Ngoài uống 2 loại: thuốc sắc và thuốc viên hoàn, tôi còn dùng thuốc xịt mũi, tất cả đều có nguồn gốc từ thảo dược, bào chế theo bí quyết gia truyền. Trong 6 tháng đầu, mỗi ngày tôi được châm cứu vùng đỉnh đầu và châm các huyệt tại vùng xoang theo phương pháp “Thần châm”. Các bác sĩ tư vấn cho tôi theo chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, lành mạnh, cách giữ gìn chăm sóc sức khỏe cũng như cách giữ ấm cơ thể, vệ sinh vùng mũi, họng, khoang miệng sạch sẽ để tránh viêm nhiễm, đặc biệt trong mùa lạnh… Trong ăn uống, tôi phải tăng cường thực đơn thiên về rau củ quả và các loại thực phẩm phù hợp để phòng tránh bệnh.


Điện thoại liên hệ:0943.986.986