NGL-Kỳ 19: Nỗi ám ảnh động kinh và hành trình “hóa giải” của cô gái trẻ

Hai năm đèn sách trên giảng đường đại học với bao mơ ước, dự định trước mắt thì Đỗ Thanh H. (sinh năm 1997 – Văn Lâm, Hưng Yên) bỗng nhiên gặp phải một trận ốm nhớ đời, bị sốt cao, khiên toàn thân co giật và căn bệnh động kinh ập đến… Nếu không tìm được “lối thoát” thì giờ này em đã phải dang dở việc học và sống cả đời với nỗi ám ảnh động kinh.

NỖI ÁM ẢNH ĐỘNG KINH VÀ HÀNH TRÌNH “HÓA GIẢI” CỦA CÔ GÁI TRẺ

Bài đăng Báo Người giữ lửa số 268 ngày 17/10/2018

Hai năm đèn sách trên giảng đường đại học với bao mơ ước, dự định trước mắt thì Đỗ Thanh H. (sinh năm 1997 – Văn Lâm, Hưng Yên) bỗng nhiên gặp phải một trận ốm nhớ đời, bị sốt cao, khiên toàn thân co giật và căn bệnh động kinh ập đến… Nếu không tìm được “lối thoát” thì giờ này em đã phải dang dở việc học và sống cả đời với nỗi ám ảnh động kinh.

Cũng như bao cô gái ở độ tuổi đôi mươi, H rất vui vẻ hồn nhiên và không bao giờ lo nghĩ gì vê sức khỏe. Theo H. kể thì em rất hiếm khi đau ốm nên chưa bao giờ nghĩ mình có thể mắc bệnh nặng ở tuổi này. H. nhớ lại: “Cách đây hơn một năm, khi đang theo học năm thứ 2, Trường ĐH Thăng Long (Hà Nội), sau đợt ốm, sốt cao thì em bắt đầu bị co giật toàn thân, mỗi lần từ 2 đến 3 phút. Sau khi hết cơn, người em mệt mỏi, đau đầu, giảm trí nhớ, ăn uống kém hẳn… Tiếp những ngày sau đó, mỗi lần em căng thẳng, sử dụng các thiết bị điện tử nhiều hoặc thời tiết thay đổi là lại bị các cơn động kinh hành hạ. Kết quả học tập cũng vì thế mà giảm sút. Lo lắng trước tình trạng của em, gia đình đã cho em đi khám. Tại bệnh viện B, bác sĩ chẩn đoán là em bi động kinh và chỉ định dùng dùng thuốc chống co giật. Tuy nhiên, gần một năm điều trị, các triệu chứng vẫn không đỡ, sự tập trung giảm, khiến em không thể học được. Sau khi cân nhắc, bố mẹ em đã quyết định cho em dừng điều trị thuốc Tây và chuyển hướng điều trị sang Nam y".

H. kể tiếp: "Cách đây 6 tháng, sau khi tìm hiểu kỹ qua nhiều kênh, bố em đã quyết định đưa em đến Nhà thuốc gia truyền Thọ Xuân Đường thăm khám. Sau khi hỏi bệnh và bắt mạch, thầy Giang đã cho em biết rõ hơn về bệnh tình của mình nên em thấy rất yên tâm. Thầy chỉ định cho em dùng thuốc Nam đang sắc, thuốc viên hoàn và kết hợp châm cứu trị liệu. Ngoài ra, thấy còn tư vấn cho em cả về chế độ ăn cũng như luyện tập phù hợp".

“Ban đầu em hơi ngần ngại việc châm cứu, nhưng sau thấy các y, bác sĩ trị liệu nhẹ nhàng, châm cứu lại không đau nên em đã kiên trì theo đúng phác đồ. Sau đó, để có tác dụng điều trị lâu dài và có thời gian đến trường, em được đề xuất phương pháp cấy chỉ. Sau 1-2 tháng dùng thuốc, kết hợp cấy chỉ, em đã ăn ngủ tốt và tăng cân. Tinh thần tập trung, người đỡ mệt mỏi, đau đầu. 6 tháng điều trị bằng thuốc Nam, em không xuất hiện thêm một cơn động kinh nào. Em thực sự như trút được gánh nặng tinh thần..." bệnh nhân H. chia sẻ.

Theo TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ nhiệm Nhà thuốc dong y Thọ Xuân Đường thì trường hợp của cháu H., bệnh phát sinh là do bị sốt cao kích thích các tế bào thần kinh của vỏ não, dẫn đến các cơn co giật lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi khắc phục vào gốc bệnh, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm, các cơn động kinh sẽ không trở lại.

Phương pháp Nam y là phương pháp toàn diện, chắt lọc tinh hoa của nền y học cổ truyền và y học hiện đại, phù hợp với “quy luật sinh học tự nhiên" nên đạt hiệu quả cao, dễ dàng tìm ra gốc bệnh. Điều trị bệnh động kinh theo phương pháp Nam y dựa trên những nguyên tắc sau:

-    Làm sạch nội môi, đào thải các chất căn bã, gây độc cho cơ thể.

-    Dùng các vị thuốc có tác dụng trấn kinh, an thần, bình can trấn phong, trừ đàm để chữa, các cơn động kinh sẽ thưa dần, giảm các triệu chứng và tiến tới ổn định.

-    Bổ khí huyết, điều chỉnh chức năng tạng phủ trên những người bệnh có bấm tố bất túc hoặc bệnh lâu ngày dẫn đến hư nhược. Trị đồng thời cả "gốc" và “ngọn" (triệu chứng) bệnh, giúp bệnh nhân nhanh chóng cắt cơn động kinh và hạn chế tái phát.

-    Châm cứu “Thần châm" là châm vào các huyệt tại chỗ và toàn thân theo phác đồ điều trị của từng bệnh nhân có tác dụng tăng tuần hoàn não, huy động nguồn năng lượng nội sinh để sửa chữa, phục hồi các tổn thương thần kinh, do đó cắt cơn động kinh hiệu quả. 

-    Tư vấn chế độ ăn, sinh hoạt, tập luyện phù hợp như khuyên bệnh nhân sinh hoạt điều độ, không làm việc quá sức, tránh căng thẳng stress để hạn chế các yếu tố thuận lợi xảy ra cơn động kinh. Tránh chất kích thích, cay nóng; Tăng cường rau xanh; Rèn luyện thể lực, tâm trí bằng các phương pháp dưỡng sinh như yoga, khí công, thiên để điều hòa tinh – khí – thần, nâng cao thể trạng.

NHẤT ANH (ghi)

(Còn nữa)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986