SKCĐ-Người tiểu đường ăn được trái cây gì?

Tôi 67 tuổi, bị tiểu đường 10 năm nay. Có được uống nước ép hoa quả ngọt, chẳng hạn như dưa hấu hay không? Uống bao nhiêu là tốt nhất?

 NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG ĂN ĐƯỢC TRÁI  CÂY GÌ?

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng số 35 ngày 17/10/2018

Tôi 67 tuổi, bị tiểu đường 10 năm nay. Có được uống nước ép hoa quả ngọt, chẳng hạn như dưa hấu hay không? Uống bao nhiêu là tốt nhất? Bà Nguyễn Thị Ninh (Chung cư Sudico Mỹ Đình, Hà Nội)

TS- Lương y Phùng Tuấn Giang:  

Trái cây tươi là loại thực phẩm giàu carbohydrate tự nhiên, nước, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Trong mỗi loại trái cây đều có lượng đường và loại đường nhất định. Ví dụ như trong 100g dưa hấu có 6,2g đường và 30 kcal. 

Bệnh nhân tiểu đường ăn được đa số các loại quả tươi. Bác nên sử dụng như sau cho hợp lí: Dùng khoảng 100- 150g mỗi lần và dùng vào bữa phụ, xa bữa ăn chính. Nên dùng dưới dạng ăn tươi sẽ giữ được nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn là dùng dưới các dạng đã qua chế biến (nước ép, nước ép pha thêm đường sữa hay trái cây khô) vì khi đã qua chế biến sẽ làm hấp thụ đường vào máu nhanh hơn so với dùng dạng ăn tươi. Nên lựa chọn các loại trái cây khác như: Bưởi, mâm xôi, việt quất, dưa hấu, đào, mơ, táo, lê, cam, dâu tây… là những loại quả có lợi cho người tiểu đường.


Điện thoại liên hệ:0943.986.986