SKCĐ-Tập luyện sau tai biến mạch máu não

Bố tôi bị tai biến mạch máu não 2 tháng nay rồi, hiện đã ra viện nhưng vẫn yếu nửa người bên phải, ở bệnh viện có dặn về phải tập luyện thêm cho ông. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi thêm về phương pháp tập.

TẬP LUYỆN SAU TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng số 29 (79) ngày 25/09/2019

 

Bố tôi bị tai biến mạch máu não 2 tháng nay rồi, hiện đã ra viện nhưng vẫn yếu nửa người bên phải, ở bệnh viện có dặn về phải tập luyện thêm cho ông. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi thêm về phương pháp tập.

Liên Thành An (783 đường Hồng Hà, Hà Nội)

Tiến sĩ- lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:

Đối với bệnh nhân yếu nửa người do di chứng tai biến mạch máu não thì việc tập luyện phục hồi chức năng (PHCN) rất quan trọng. Tập PHCN theo nguyên tắc từ đơn giản đến phức tạp theo mức độ phục hồi của người bệnh. Nguyên tắc phục hồi của cơ liệt là cơ lớn và các cơ ở gốc chi phục hồi trước, các cơ ở ngọn chi phục hồi sau. Do đó, cần tác động đồng thời tất cả các nhóm cơ liệt, tập những động tác tinh vi sẽ giúp phục hồi các cơ nhỏ ở ngọn chi. Phương pháp tập như sau:

-    Giúp người bệnh tập vận động thụ động và chủ động trong giới hạn sức khỏe cho phép. Không nên quá sức, tránh gây tổn thương và mệt mỏi cho bên liệt.

-    Vận động sớm và đều đặn để tránh cứng khớp.

-    Vận động cho cả 2 bên vì cơ thể là khối thống nhất cân xứng.

-    Sử dụng một số phương tiện hỗ trợ như: Nẹp để tăng cường khớp gối, giầy và dây treo bàn chân bên liệt để tránh dáng đi “phạt cỏ” và xoay giạng khớp háng, bóng cao su và dây chun để tập động tác tay…

Người nhà có thể giúp bệnh nhân hoặc cần có sự trợ giúp của kỹ thuật viên PHCN là tốt nhất. Nên kết hợp với châm cứu, xoa bóp bấm huyệt và ngâm tắm, xông hơi dược liệu, massage trị liệu nhẹ nhàng.

Tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường chúng tôi hiện đang có gói dịch vụ Trị liệu xông ngâm, xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu rất hữu hiệu với bệnh nhân cần phục hồi chức năng./.

 

*** Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ: [email protected]

*** Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường - Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986