SKCĐ-Ung thư đã di căn có giảm đau được không?

Tôi bị ung thư phổi, đã di căn. Xin hỏi Nam y có biện pháp nào để giúp giảm đau được hay không? 

UNG THƯ ĐÃ DI CĂN CÓ GIẢM ĐAU ĐƯỢC KHÔNG?

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng số 23 (73) ngày 07/08/2019

 

Tôi bị ung thư phổi, đã di căn. Xin hỏi Nam y có biện pháp nào để giúp giảm đau được hay không? 

Bác Hoàng Tăng Phán, ngõ 78 Âu Cơ,  Tây Hồ, Hà Nội

Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang trả lời

Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, cần phải điều trị giảm đau song song trong quá trình điều trị ung thư sao cho kích thước khối u giảm đi sẽ giảm bớt được sự chèn ép gây đau đớn và tiến tới loại bỏ dần các biện pháp giảm đau, vì cho đến nay phần lớn các thuốc giảm đau đều gây nghiện và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Các nhóm thuốc giảm đau thường dùng:

-    Aspirin và các thuốc giảm đau chống viêm non-steroid: Các thuốc này có tác dụng giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên có các tác dụng không mong muốn như: Kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, xuất huyết giảm tiểu cầu, suy thận… Các thuốc này dùng tốt khi đau do di căn xương và có thể phối hợp với Morphine.

-    Nhóm Acetaminophen: Có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Tuy nhiên nếu dùng liều lớn sẽ gây hoại tử gan, có thể phối hợp với Morphine. 

-    Codein: Có tác dụng giảm ho và giảm đau nhẹ hơn Morphine 1/10 lần, giảm đau kéo dài được trong vòng 3 – 4h. 

-    Morphine: Có tác dụng giảm đau mạnh trong 3 – 4 giờ đầu tiên. Nhóm thuốc này có một số tác dụng không mong muốn như: Say, ngủ gà, táo bón, buồn nôn. 

Một hạn chế nữa là một số loại thuốc giảm đau có giá khá cao, lại dễ khiến bệnh nhân “ lờn” nên sau một thời gian ngắn sử dụng lại phải nâng liều và tần xuất tiêm lên, nếu không có sẽ rất đau đớn.

Hiện nay việc điều trị bệnh ung thư bằng Nam Y - Nam dược đang có nhiều thành tựu trong việc tiêu u, tăng cường thể trạng, kiểm soát cơn đau, nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong đó, Sâm Ngọc Linh là loại thuốc quý có tác dụng ưu việt hơn hẳn các loại sâm khác, được dùng để chữa nhiều bệnh, làm thuốc bổ, đặc biệt có tác dụng chữa ung thư và giảm đau rất tốt cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Với dùng với liều 30 – 40g/ngày thì có tác dụng giảm đau rất tốt. Việc sử dụng Sâm Ngọc Linh trong hỗ trợ điều trị ung thư vừa dễ dàng, vừa không gây tác dụng phụ, bệnh nhân ung thư thường được các bác sỹ Đông y khuyên dùng.

 

*** Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ: [email protected]

*** Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường - Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986