SKCĐ – Hành trình người mẹ chữa loạn dưỡng cơ cho con

May mắn đã mỉm cười với cháu Phạm Gia Huy (7 tuổi) ở Kim Nỗ - Đông Anh - Hà Nội sau hơn 6 tháng điều trị căn bệnh loạn dưỡng cơ Duchene tại Đông y Thọ Xuân Đường, khi mà chỉ số men cơ, men gan đã giảm.

HÀNH TRÌNH NGƯỜI MẸ CHỮA LOẠN DƯỠNG CƠ CHO CON

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng số 21 (71) ngày 24/07/2019

 

May mắn đã mỉm cười với cháu Phạm Gia Huy (7 tuổi) ở Kim Nỗ - Đông Anh - Hà Nội sau hơn 6 tháng điều trị căn bệnh loạn dưỡng cơ Duchene tại Đông y Thọ Xuân Đường, khi mà chỉ số men cơ, men gan đã giảm.

Mẹ Mận tìm nơi chữa bệnh “chạy là ngã” cho Huy

Chị Nguyễn Thị Mận - mẹ cháu Huy chia sẻ: “Khi cháu được 4 tuổi mà vẫn không đi lại được bình thường, chạy nhảy hay bị ngã, leo cầu thang cần có người giúp đỡ, giọng nói ngọng, gia đình chúng tôi rất lo lắng nên đã đưa cháu đi lên bệnh viện Nhi Trung ương khám. Các bác sĩ kết luận cháu bị bệnh loạn dưỡng cơ. Tưởng rằng tìm ra bệnh thì sẽ có cách điều trị nhưng ai ngờ bác sĩ nói bệnh này của cháu hiện chưa có phương pháp nào điều trị được. Thương con mà chỉ biết khóc vì chẳng biết phải làm gì để con được lành bệnh. Khi mọi sự chỉ còn biết phó mặc cho số phận, thì một lần tra cứu trên mạng tôi đã biết đến Nhà thuốc đông y gia truyền Thọ Xuân Đường. Đọc những tâm sự của những bệnh nhân đã may mắn được thoát khỏi bệnh hiểm, tôi mừng quá, lập tức quyết định đưa con tới khám. Đến bây giờ sau 6 tháng điều trị, trải qua hơn một liệu trình thấy con khỏe mạnh hơn, ăn uống tốt và nhất là nhìn con chân tay cứng cáp, đi lại không cần mẹ phải đỡ nữa, đối với tôi đúng là một giấc mơ đã thành sự thật”. 

Chúng tôi chia sẻ niềm hân hoan với chị Mận, khi cầm kết quả trên tay, các chỉ số men cơ, men gan của Huy đã giảm. Vậy là cu Huy sẽ  bước vào năm học mới với những bước đi vững vàng cùng bạn bè trang lứa.

Con bị bệnh hiểm nghèo, với mẹ đơn thân là sự vất vả khó có thể viết hết thành lời

Lấy chồng năm 2010 đến năm 2013 chị Mận sinh con thứ hai. Tưởng chừng cuộc hôn nhân sẽ  thêm hạnh phúc và viên mãn khi đón con trai chào đời nhưng cuộc đời không như mơ… Hạnh phúc gãy đổ, chị Mận đã trải qua những tháng ngày khó khăn nhất. Trong tay gần như không có chút vốn liếng gì, phải ra ngoài thuê nhà trọ, chị Mận phải nhờ ông bà ngoại trông giúp con để đi làm công nhân trong khu công nghiệp Bắc Thăng Long. 

Trong cảnh eo hẹp đó mà con trai lại không may mắc bệnh hiểm, quả là ông trời đang thử thách lòng kiên nhẫn của chị. Thế nhưng khi bị đẩy vào cảnh gian nan, bản năng sinh tồn của con người có cơ hội được phát huy. Một người mẹ đã đủ dũng cảm đương đầu với khó khăn khi một mình nuôi con thì bản năng cũng sẽ mách bảo cho họ cách thức để bảo vệ sự sống cho đứa con thân yêu.

Để có tiền chi trả cho cuộc sống và chữa bệnh cho Huy, chị Mận đã phải duy trì một cuộc sống hết sức tằn tiện. Chị tranh thủ làm ca chiều, ca đêm để sáng ra có thời gian chở Huy sang nhà thuốc Thọ Xuân Đường ở Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội để vật lý trị liệu hàng ngày. Sự vất vả in hằn trên gương mặt chị, nhưng chị vẫn luôn cố gắng mỉm cười, như để truyền niềm tin cho con trai nhỏ và cũng là tự động viên chính bản thân mình. Thật may mắn, những nỗ lực của cả hai mẹ con đã được đền đáp.

Chị Mận đưa con đến tái khám tại nhà thuốc Thọ Xuân Đường

Thọ Xuân Đường - nơi mang lại hi vọng cho trẻ loạn dưỡng cơ

Tiến sĩ - lương y Phùng Tuấn Giang (nhà thuốc Thọ Xuân Đường, hậu duệ đời thứ 16 của dòng họ Phùng làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người đã gần 4 thế kỷ) lý giải: “Trong Đông y, loạn dưỡng cơ Duchene là bệnh nặng nhất trong 9 loại bệnh loạn dưỡng cơ, nằm trong phạm trù chứng nuy của Đông y. Đông y nhận định: Tỳ chủ tứ chi, là gốc của hậu thiên, là nguồn của sinh khí (hậu thiên chi bản, sinh khí chi nguyên), hậu thiên mất sự nuôi dưỡng, tứ chi suy yếu, ắt sinh chứng cơ nuy, thận chủ tinh là gốc của tiên thiên, bẩm thụ tiên thiên không đầy đủ, thận tinh suy hư, xương khô tủy vơi, ắt sinh chứng cốt nuy”. Phác đồ điều trị loạn dưỡng cơ tại Thọ Xuân Đường bao gồm châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi thuốc theo liệu trình, kết hợp với dùng thuốc viên, thuốc sắc có nguồn gốc thảo dược.

Ngoài ra bệnh nhân còn cần kết hợp thêm thể dục, các biện pháp trị liệu phục hồi chức năng để đạt kết quả tốt nhất. 

Phương pháp điều trị của Nam y là phương pháp điều trị tự nhiên chữa vào gốc bệnh nên an toàn và hiệu quả ngăn chặn bệnh tốt. Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang cho biết thêm: “Trẻ loạn dưỡng cơ Duchenne có nguy cơ cao bị co rút các nhóm cơ gấp ở cổ chân, gối và khuỷu. Do đó, các bài tập vận động phục hồi chức năng cho trẻ  là một trong những ưu tiên hàng đầu, và cần được điều trị sớm”.

Hiện nay, Nhà thuốc đông y Thọ Xuân Đường đang dành một khu điều trị riêng cho bệnh nhân mắc bệnh loạn dưỡng cơ Duchene và có nhiều chính sách giảm giá sâu cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. 

Hàng chục năm nay, Lương y Phùng Tuấn Giang đã lặn lội đến nhiều vùng núi, vùng dược liệu xa xôi như Lạng Sơn, Sa Pa, Sơn La, Lai Châu, Đà Lạt…để tìm cây thuốc về chữa bệnh. Hễ dân tộc nào có bài thuốc quý, cây thuốc đặc biệt, lương y sẽ tìm ngay đến để nghiên cứu, học hỏi và làm sáng tỏ tác dụng của nó. Sự kết hợp giữa bài thuốc gia truyền của dòng họ cùng những trải nghiệm đúc rút thường xuyên đã mang lại hiệu quả lớn trong phác đồ điều trị loạn dưỡng cơ Duchenne của gia tộc họ Phùng.

Những thành công trong nghiên cứu, điều trị của Tiến sĩ - Lương Y Phùng Tuấn Giang đã được ghi nhận qua những bằng khen, giấy khen, giải thưởng cao quý do nhà nước trao tặng, giới y học trong nước và trên thế giới công nhận, xác lập. Tuy nhiên điều khiến anh hạnh phúc nhất chắc chắn vẫn là sự tin yêu, tin cậy của rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ: được nhìn thấy kết quả tốt đẹp sau những liệu trình điều trị ở Thọ Xuân Đường, những bệnh nhi “đi là ngã” lại có thể chạy nhảy, nô đùa và được cắp sách đến trường hòa nhập với cuộc sống.

 Lâm Vũ


Điện thoại liên hệ:0943.986.986