Chăm sóc trẻ loạn dưỡng cơ thế nào cho đúng?

Bệnh loạn dưỡng cơ là một rối loạn di truyền gây ra tình trạng yếu cơ, ảnh hưởng đến sinh hoạt và có thể gây tàn phế nặng nề. Căn bệnh này thường gặp ở các bé trai và khởi phát từ khá sớm, khoảng 2-3 tuổi khiến các bậc cha mẹ bất an và lo lắng không biết nên cho chúng nghỉ ngơi hay tập luyện? Nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ mách bạn cách chăm sóc trẻ loạn dưỡng cơ tốt nhất!

CHĂM SÓC TRẺ LOẠN DƯỠNG CƠ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Bệnh loạn dưỡng cơ là một rối loạn di truyền gây ra tình trạng yếu cơ, ảnh hưởng đến sinh hoạt và có thể gây tàn phế nặng nề. Căn bệnh này thường gặp ở các bé trai và khởi phát từ khá sớm, khoảng 2-3 tuổi khiến các bậc cha mẹ bất an và lo lắng không biết nên cho chúng nghỉ ngơi hay tập luyện? Nhà thuốc Thọ Xuân Đường sẽ mách bạn cách chăm sóc trẻ loạn dưỡng cơ tốt nhất!

1. Một số đặc điểm của bệnh loạn dưỡng cơ

Loạn dưỡng cơ có nhiều thể bệnh khác nhau, trong đó loạn dưỡng cơ Duchenne là thể bệnh nặng nề nhất gây nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển và vận động của trẻ.

Các trẻ mắc bệnh loạn dưỡng thường khởi phát bệnh từ khá sớm, các mốc vận động thông thường như lật, lẫy, trườn bò, tập ngồi, tập đứng tập đi thường chậm hơn các bé cùng độ tuổi. Các bệnh nhi này cũng thường khó khăn trong việc tập nói. 

Trong giai đoạn từ 2-3 tuổi các triệu chứng thường rõ hơn, bé xuất hiện yếu cơ ở gốc chi gây ảnh hưởng với việc đi lại, dễ bị vấp té, chạy nhảy hay leo cầu thang thường khó khăn. Dần dần các triệu chứng nặng hơn, trẻ có thể bị cong vẹo cột sống thắt lưng, các cơ bắp ở chân ngắn, dáng đi lạch bạch…

2. Cách chăm sóc trẻ loạn dưỡng cơ

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu giúp khỏi căn bệnh này, chủ yếu sử dụng các phương pháp hỗ trợ vật lý, tập phục hồi chức năng và sử dụng 1 số thuốc hỗ trợ giúp ngăn bệnh tiến triển và cải thiện chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy việc chăm sóc trẻ loạn dưỡng cơ và hướng dẫn bệnh nhi tập luyện mỗi ngày là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của các bậc cha mẹ.

- Hướng dẫn bé vận động thường xuyên

Yếu cơ và mệt mỏi sẽ khiến bé trở nên lười biếng, việc lười vận động sẽ khiến bệnh mỗi ngày 1 nặng hơn. Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần động viên khuyến khích và giúp bé tập đứng thẳng, tập đi càng nhiều càng tốt. 

Mỗi ngày nên đi bộ ít nhất 30 phút vào buổi sáng và buổi tối, hướng dẫn con đứng thẳng để cột sống không bị cong vẹo. Việc rèn luyện và vận động sẽ giúp duy trì chức năng và sức mạnh của cơ bắp, ngăn ngừa tình trạng teo cơ.

- Xoa bóp cho bé mỗi ngày

Xoa bóp giúp cho khí huyết trong cơ thể lưu thông và nuôi dưỡng được các cơ bắp một cách tốt nhất. Đây là công việc nên được thực hiện mỗi ngày để giúp bé cải thiện tình trạng cơ xương khớp hiệu quả.

Các bậc cha mẹ cũng nên học các bài tập kéo dãn, tập phục hồi chức năng để giúp trẻ cải thiện dần tình trạng của bản thân.

- Ăn uống khoa học

Trẻ bị loạn dưỡng cơ cần ăn uống đảm bảo đủ lượng calo và cân bằng các chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Chú ý tăng các loại rau xanh để ngăn ngừa táo bón và kiểm soát cân nặng của trẻ hợp lý.

Trẻ loạn dưỡng cơ cũng nên ăn các thực phẩm giàu canxi để giúp hệ cơ xương khớp được khỏe mạnh, cải thiện chất lượng sống hiệu quả.

Nói chung loạn dưỡng cơ là một bệnh khó cần phối hợp cả thầy thuốc và người nhà để cải thiện tình trạng bệnh của trẻ. Hiện nay nhà thuốc Thọ Xuân Đường đang điều trị cho rất nhiều bệnh nhi loạn dưỡng cơ bằng phương pháp châm cứu, tập phục hồi chức năng và uống cao ban long cùng các thuốc hỗ trợ khác để cải thiện tình trạng của trẻ. 

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe và căn bệnh loạn dưỡng cơ vui lòng liên hệ 

Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, số 5-7  khu tập thể thủy sản, 

ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Thời gian làm việc: 8h - 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Hotline: 0943986986 hoặc 0943406995

Bác sĩ Thúy Hường (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986