Một số cây thuốc nam hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ác tính nguy hiểm nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Việc điều trị bệnh ung thư phổi kịp thời và đúng phương pháp vẫn còn là một “bài toán nan giải” với nền y học hiện nay. Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học hiện đại để loại bỏ khối u, người bệnh có thể kết hợp với bài thuốc nam có tác dụng hỗ trợ để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Vậy có những cây thuốc nam nào hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

MỘT SỐ CAY THUỐC NĂM HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi là căn bệnh ác tính nguy hiểm nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Việc điều trị bệnh ung thư phổi kịp thời và đúng phương pháp vẫn còn là một “bài toán nan giải” với nền y học hiện nay. Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học hiện đại để loại bỏ khối u, người bệnh có thể kết hợp với bài thuốc nam có tác dụng hỗ trợ để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Vậy có những cây thuốc nam nào hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Nấm lim xanh

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst hay còn gọi là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong nấm lim xanh có chứa Germanium giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy sản sinh tế bào hồng cầu. Beta và Hetero-beta-glucans giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư thông qua cơ chế kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Adenosine có tác dụng hạn chế các cơn đau do điều trị bằng xạ – hóa trị. Ling Zhi-8 protein có vai trò chống dị ứng, giảm thiểu tác dụng phụ do hóa chất gây ra. Chính vì vậy nấm lim xanh là sự lựa chọn cho người bệnh ung thư phổi.

Cách dùng: Chuẩn bị 30g nấm lim xanh cùng 2 lít nước. Tất cả cho vào đun sôi nhỏ lửa đến khi còn tầm 1,5 lít, sử dụng uống trong ngày thay nước. Hoặc dùng nấm lim xanh tán bột hoặc thái lát hãm với 700ml nước sôi trong 30-40 phút. Uống nhiều lần trong ngày.

Xạ đen

Xạ đen có tên khoa học của nó là Celastrus Hindsii, là loài thực vật thuộc họ Celastraceae. Theo Đông y, các đặc tính của cây xạ đen là có vị đắng chát, tính hàn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, cây xạ đen có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư vì trong xạ đen chứa 2 hoạt chất Flavonoids, Quinone có tác dụng phòng chống ung thư và làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu, hợp chất Saponin Triterpenoids có tác dụng chống nhiễm khuẩn, ức chế khối u phát triển. Do đó, xạ đen cũng là một trong các cây thuốc nam hỗ trợ tích cực điều trị ung thư phổi.

Cách dùng: Lấy 50g lá và thân xạ đen, sau đó rửa sạch để loại bỏ các tạp chất, bỏ vào ấm đun nước và đổ khoảng 2 lít nước. Đun trên lửa trong vòng từ 10 – 15 phút dùng thay nước uống hàng ngày. Chú ý tuyệt đối không nên để qua đêm.

Dừa cạn

Dừa cạn có tên khoa học là Catharanthus roseus (L.) G. Don thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae).Năm 1958, một nghiên cứu đã chứng minh 2 thành phần chính của dừa cạn là Vinblastine và Vincristine, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Cơ chế được cho là do các hợp chất này có khả năng kết hợp với các phân tử tubulin, ức chế sự tạo thành vi ống do đó ngăn cản quá trình phân chia tế bào. Ngoài ra, theo Đông y, dừa cạn vị đắng tính mát có tác dụng tiêu thũng, trị viêm, hoạt huyết, thông tiểu, hạ huyết áp. Chủ trị các chứng gồm: tiêu hóa kém, kiết lỵ, đái tháo đường, tiểu tiện khó khăn, huyết áp cao, bỏng da, an thần, hỗ trợ điều trị ung thư,…

Cách dùng: Cây dừa cạn toàn cây 15g, xạ đen 30g. Sắc với 1 lít nước còn 700ml chia 3 lần uống trong ngày, uống sau ăn 30 phút.

Bán chi liên và Bạch hoa xà thiệt thảo

Bán chi liên hay còn gọi là hoàng cầm râu có tên khoa học là Scutellaria barbata D.Don thuộc họ Hoa Môi Lamiaceae. Trong bán chi liên có các thành phần hóa học như isocarthamidin, scutellarein, carthamidin. Theo báo cáo khoa học, Isocarthamidin có trong cây bán chi liên có khả năng chống lại sự phát triển và di căn của tế bào ung thư, đặc biệt là ức chế rất mạnh tế bào ung thư phổi. Và vị thuốc nam Bạch hoa xà thiệt thảo có tên gọi khác là cỏ lưỡi rắn hoa trắng. Tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cà phê Rubiaceae. Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế sự phát triển và gây chết theo chương trình nhiều dòng tế bào ung thư trong đó có tế bào ung thư phổi.

Ngoài ra, theo Đông y bán chi liên và bạch hoa xà thiệt thảo đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, lợi tiểu, tiêu sưng và ngăn ngừa khối u phát triển.  Chính vì vậy, khi kết hợp bạch hoa xà thiệt với bán chi liên trong hỗ trợ điều trị ung thư phổi sẽ tăng hiệu quả điều trị, giúp hạn chế sự phát triển khối u mà không gây hại cho tế bào lành xung quanh.

Cách dùng: Chuẩn bị 40g bán chi liên khô (80g bán chi liên tươi), 80g bạch hoa xà thiệt thảo khô (160g tươi). Đem tất cả sắc với 750ml nước, cạn còn lại 200ml. Chia ngày uống 2 lần sáng và chiều (uống nguội) trước bữa ăn 60 phút hoặc sau bữa ăn 2 giờ. Có thể nấu lần thứ hai với nước uống thay trà.

Trên đây là một số cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư phổi mà người bệnh và người nhà có thể tham khảo. Tuy nhiên, trước khi quyết định áp dụng bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào cần cân nhắc và hỏi ý kiến của thầy thuốc điều trị.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986