Biểu hiện của bệnh Sarcoma cơ vân là gì và phân loại bệnh ra sao?

Sarcoma cơ vân hay còn gọi u cơ vân ác tính là căn bệnh ung thư nguy hiểm được hình thành và phát triển từ những mô mềm trong cơ thể người bệnh. Khối u có thể phát sinh từ hầu hết các loại mô cơ ở bất kỳ vị trí nào, dẫn đến biểu hiện bệnh trên lâm sàng thường đa dạng, khó nắm bắt, hậu quả có thể gây đe dọa trực tiếp tới sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân. Vậy, Sarcoma cơ vân được nhận biết như thế nào, phân loại bệnh ra sao, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH SARCOMA CƠ VÂN LÀ GÌ VÀ PHÂN LOẠI BỆNH RA SAO ?

Sarcoma cơ vân hay còn gọi u cơ vân ác tính là căn bệnh ung thư nguy hiểm được hình thành và phát triển từ những mô mềm trong cơ thể người bệnh. Khối u có thể phát sinh từ hầu hết các loại mô cơ ở bất kỳ vị trí nào, dẫn đến biểu hiện bệnh trên lâm sàng thường đa dạng, khó nắm bắt, hậu quả có thể gây đe dọa trực tiếp tới sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân. Vậy, Sarcoma cơ vân được nhận biết như thế nào, phân loại bệnh ra sao, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Có lẽ khá nhiều người chưa từng biết hoặc nghe tới căn bệnh Sarcoma cơ vân, đây là một trong những dạng bệnh ung thư ác tính. Sarcoma cơ vân (Rhabdomyosarcoma - u cơ vân ác tính) là loại sarcoma phát sinh từ tế bào trung mô - những tế bào chưa trưởng thành và có khả năng phát triển thành cơ vân. Cơ vân chính là cơ hoạt động theo chủ ý, phân bố ở tứ chi và những phần cơ thể mà con người có thể điều khiển được. Căn bệnh trên có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể chúng ta, trong đó đa số người bệnh phát hiện tình trạng ung thư ác tính ở vị trí bụng hoặc tay, chân. Dù trong lứa tuổi nào, trẻ em, người trưởng thành hay người già đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhưng, đối tượng thường mắc u cơ vân ác tính thường là trẻ em và thanh niên, trung bình tuổi lúc chẩn đoán là dưới 10 tuổi.

Phân loại bệnh Sarcoma cơ vân

Dựa vào hình thái mô bệnh học, sarcoma cơ vân (u cơ vân ác tính) được phân loại thành 2 loại chính và cùng với một số loại ít phổ biến hơn.

Sarcoma cơ vân phôi

Có thể nói đây là nhóm sarcoma cơ vân phổ biến nhất, thường ảnh hưởng đến trẻ em trong 5 năm đầu đời. Tuy vậy, nó cũng có thể xảy ra ở lứa tuổi lớn hơn. Loại sarcoma phôi này có xu hướng xảy ra ở vùng đầu và cổ, cơ quan tiết niệu – sinh dục như bàng quang, âm đạo hoặc trong xung quanh tuyến tiền liệt và tinh hoàn. Tiên lượng của nhóm này tốt hơn các nhóm khác. Và Sarcoma cơ vân phôi cũng được chia là 2 dạng bệnh theo vị trí bị bệnh:

Sarcoma cơ vân dạng chùm nho: thường gặp ở các tạng rỗng như bàng quang hoặc âm đạo

Sarcoma cơ vân dạng hình thoi: Đây là phân nhóm còn lại của sarcom cơ vân phôi, thường sẽ tìm thấy ở vùng xung quanh tinh hoàn.

Sarcoma cơ vân thể nang

Sarcoma cơ vân thể nang gặp ở mọi lứa tuổi. Tỉ lệ thanh thiếu niên và người lớn bị Sarcoma cơ vân thể nang  nhiều hơn ở trẻ nhỏ (vì Sarcoma cơ vân phôi ít phổ biến hơn ở độ tuổi lớn hơn). Loại sarcoma này thường xảy ra ở các cơ lớn của thân, cánh tay và chân. Sarcoma cơ vân thể nang có xu hướng phát triển nhanh hơn Sarcoma cơ vân phôi và nó thường đòi hỏi phải điều trị mạnh hơn.

Sarcoma cơ vân đa hình và không biệt hóa

Sarcoma cơ vân đa hình và không biệt hóa là những nhóm sarcoma cơ vân không phổ biến, xảy ra chủ yếu ở người lớn và rất hiếm ở trẻ em. Sarcoma không biệt hóa nghĩa là xét nghiệm cho thấy ung thư nhưng không thể phân loại được đó là ung thư của loại tế bào cụ thể nào. Cả hai bệnh ung thư không phổ biến này có xu hướng phát triển nhanh chóng và thường cần điều trị tích cực.

Triệu chứng của Sarcoma cơ vân

Sarcoma cơ vân có thể bắt đầu gần như bất cứ nơi nào trong cơ thể. Vì vậy, triệu chứng của Sarcoma cơ vân thường khác nhau ở mỗi người. Các biểu hiện phụ thuộc vào vị trí của khối u, độ lớn của nó và tình trạng di căn hay chưa.

Giai đoạn đầu

Khi ung thư ở cổ, ngực, lưng, cánh tay, chân hoặc vùng bẹn (bao gồm cả tinh hoàn), dấu hiệu đầu tiên thường là một khối u gồ lên bề mặt da. Đôi khi, khối u này sưng, nóng, đỏ đau, gây khó chịu.

Nếu khối u xung quanh mắt có thể khiến mắt lồi ra hoặc khiến trẻ lác mắt. Hệ quả, tầm nhìn cũng bị ảnh hưởng.

Các khối u trong tai hoặc xoang mũi có thể gây đau tai, nhức đầu, chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn xoang.

Biểu hiện gặp ở u trong bàng quang hoặc tuyến tiền liệt là tiểu máu, tiểu khó

U trong âm đạo có thể gây chảy máu âm đạo. Nếu kích thước u lớn sẽ gây chèn ép. Bệnh nhân sẽ đi tiểu hoặc đi tiêu khó khăn, phải rặn nhiều.

Các khối u ở bụng hoặc xương chậu có thể gây nôn, đau bụng hoặc táo bón.

U hiếm khi phát triển trong các ống mật (ống nhỏ dẫn từ gan đến ruột). Nhưng, nếu xuất hiện, bệnh nhân có thể bị vàng mắt hoặc vàng da.

Giai đoạn sau

Khi sarcoma cơ vân tiến triển đến giai đoạn xấu hơn, các triệu chứng sau sẽ xuất hiện như khối u tăng kích thước, cứng hơn, khó di động hơn. Người bệnh cảm giác đau trong xương. Yếu tay chân và ho liên tục. Chán ăn, sụt cân, cơ thể suy nhược..

Các triệu chứng này không đặc hiệu và có thể gặp phải trong nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ triệu chứng nào trong những biểu hiện trên và chúng không tự khỏi trong vòng một tuần, hãy gặp bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm nếu cần.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986