Ung thư xương và các phương pháp điều trị hiệu quả

Ung thư xương là loại ung thư có thể bắt đầu ở bất kỳ vị trí xương nào trong cơ thể, nhưng nó thường ảnh hưởng đến xương chậu hoặc các xương dài ở tay và chân. Dù là bệnh ung thư hiếm gặp, chiếm ít hơn 1% trong các loại bệnh ung thư khác nhưng do ung thư xương thường tiến triển từ từ, triệu chứng không rõ ràng dẫn đến hậu quả là đa phần người bệnh đến viện ở giai đoạn muộn. Vậy, khi đã chẩn đoán xác định được căn bệnh quái ác này, những phương pháp điều trị nào được đưa ra để giúp người bệnh vượt qua “lưỡi hái tử thần”, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu ngay nhé!

UNG THƯ XƯƠNG VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Ung thư xương là loại ung thư có thể bắt đầu ở bất kỳ vị trí xương nào trong cơ thể, nhưng nó thường ảnh hưởng đến xương chậu hoặc các xương dài ở tay và chân. Dù là bệnh ung thư hiếm gặp, chiếm ít hơn 1% trong các loại bệnh ung thư khác nhưng do ung thư xương thường tiến triển từ từ, triệu chứng không rõ ràng dẫn đến hậu quả là đa phần người bệnh đến viện ở giai đoạn muộn. Vậy, khi đã chẩn đoán xác định được căn bệnh quái ác này, những phương pháp điều trị nào được đưa ra để giúp người bệnh vượt qua “lưỡi hái tử thần”, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu ngay nhé!

Các phương pháp điều trị ung thư xương

Để lựa chọn được phương pháp phù hợp trong điều trị bệnh ung thư xương cần dựa trên nhiều yếu tố như cần xác định chính xác giai đoạn của ung thư xương, sức khỏe tổng thể và sở thích của người bệnh. Thông thường, điều trị ung thư xương liên quan đến việc phẫu thuật, hóa trị, xạ hoặc điều trị kết hợp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư xương phổ biến nhất vì nó có thể loại bỏ hoàn toàn khối u và ngăn ngừa khối u di căn. Phương pháp này thường được chỉ định thực hiện cho trường hợp ở giai đoạn đầu. Và để thực hiện điều này, các bác sĩ cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô bao quanh nó. Các loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư xương bao gồm:

Phẫu thuật loại bỏ khu vực chi bị ung thư: Nếu mô bệnh ung thư xương được tách khỏi dây thần kinh và các mô khác, các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các mô ung thư xương và một phần của chân tay. Khi một số xương ung thư được lấy ra, bác sĩ phẫu thuật thay thế xương bị mất với một số xương từ một vùng khác của cơ thể hoặc với kim loại đặc biệt.

Cắt bỏ một chi: Ung thư xương lớn hoặc nằm ở một điểm phức tạp về xương có thể yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ tất cả hay một phần của một chi (cắt cụt chi). Phương pháp trị liệu khác đã được phát triển, thủ tục này đang trở thành ít phổ biến hơn. Có khả năng sẽ được trang bị một chân tay nhân tạo sau khi phẫu thuật và sẽ đi đào tạo để làm công việc hàng ngày bằng cách sử dụng chân tay mới.

Nếu ung thư xương xảy ra ở xương khác tay và chân, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ xương và một số mô xung quanh, chẳng hạn như trong bệnh ung thư có ảnh hưởng đến xương sườn, hoặc có thể loại bỏ bệnh ung thư trong khi vẫn giữ càng nhiều các xương càng tốt, chẳng hạn như trong bệnh ung thư có ảnh hưởng đến cột sống. Trong khi phẫu thuật cắt bỏ xương có thể được thay thế bằng một mảnh xương từ một vùng khác của cơ thể hoặc với kim loại đặc biệt.

Hóa trị

Là phương pháp sử dụng thuốc nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, giữ cho các tế bào ung thư không phát triển, phân chia và tạo ra nhiều tế bào hơn. Các loại ung thư xương phát triển nhanh thường được điều trị bằng hóa trị trước khi phẫu thuật. Đối với hầu hết các khối u cấp cao, bác sĩ ung thư có thể cho hóa trị trong 3 đến 4 chu kỳ trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u nguyên phát và giúp loại bỏ dễ dàng hơn. Hóa trị trước khi phẫu thuật cũng có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn vì nó phá hủy các tế bào ung thư đã di căn từ khối u ban đầu. Phản ứng của khối u đối với hóa trị liệu, được đánh giá bằng kính hiển vi sau khi khối u nguyên phát đã được loại bỏ, có thể được sử dụng để xác định tiên lượng tốt hơn.

Sau khi đã hồi phục sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể nhận thêm hóa trị liệu để tiêu diệt bất kỳ tế bào khối u còn sót lại cũng như ngăn chặn bệnh tái phát.

Xạ trị

Là biện pháp sử dụng tia xạ để làm tổn thương các tế bào ung thư, và ngăn chúng phát triển. Trong thời gian xạ trị, người bệnh nằm trên bàn trong khi một máy đặc biệt di chuyển xung quanh và nhằm chùm năng lượng tại các điểm chính xác trên cơ thể. Bức xạ trị liệu có thể được dùng để làm nhỏ kích thước ung thư xương, từ đó tăng khả năng phẫu thuật loại bỏ toàn bộ ung thư. Hay ngược lại, xạ trị cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để diệt bất kỳ tế bào ung thư có thể sót lại. Đối với những người bị ung thư xương tiến triển, xạ trị có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, như đau đớn.

Nhưng với bệnh nhân giai đoạn cuối, khối u ung thư đã di căn thì cần kết hợp hóa trị, xạ trị ung thư và phẫu thuật để giảm bớt cơn đau và kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh. Liệu trình xạ trị ung thư cần được thực hiện liên tục trong 5 – 8 tuần liên tiếp.

Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích là liệu pháp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng thuốc từ đó giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư đồng thời hạn chế thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Ngoài những phương pháp điều trị Tây y, nhiều người bệnh có thể kết hợp sử dụng thêm thuốc nam nhằm mục đích nâng cao sức khoẻ cho người bệnh, giảm tác dụng phụ của việc hoá xạ trị. Ngoài ra nhiều vị thuốc nam còn mang lại tác dụng thu nhỏ, tiêu dần kích thước của các khối u lành tính, ác tính, hạn chế biến chứng di căn dần, di căn xa. Từ đó kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Tuy nhiên, cần tìm hiểu rõ những cơ sở điều trị thuốc Nam uy tín đảm bảo về chuyên môn cũng như chất lượng thuốc để mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986