Hội chứng ống cổ tay là gì, nguyên nhân do đâu?

Hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel syndrome) một trong những bệnh lý chèn ép dây thần kinh ngoại vi thường gặp nhất. Hội chứng này xảy ra khi thần kinh giữa đi ngang qua ống cổ tay bị chèn ép, dẫn đến rối loạn cảm giác, khó khăn trong vận động cổ tay và bàn ngón tay từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh hội chứng ống cổ tay là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

 HỘI CHỨNG ỔNG CỔ TAY LÀ GÌ, NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU ?

Hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel syndrome) một trong những bệnh lý chèn ép dây thần kinh ngoại vi thường gặp nhất. Hội chứng này xảy ra khi thần kinh giữa đi ngang qua ống cổ tay bị chèn ép, dẫn đến rối loạn cảm giác, khó khăn trong vận động cổ tay và bàn ngón tay từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh hội chứng ống cổ tay là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel syndrome) hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay. Ống cổ tay được tạo bởi mạc giữ gân gấp và các vách chung quanh là bờ của các xương cổ tay, bên trong có chứa dây thần kinh giữa đi chung với những gân cơ gấp của các ngón tay. Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi dây thần kinh giữa bị chèn ép đi ngang qua ống cổ tay, gây viêm, đau, tê, giảm hoặc mất cảm giác vùng da bàn tay thuộc chi phối của thần kinh giữa, gây trở ngại cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây bệnh hội chứng ống cổ tay

Nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng ống cổ tay là do dây thần kinh giữa bị chèn ép. Bất cứ tác nhân nào gây chèn ép hoặc kích thích dây thần kinh giữa trong không gian hẹp của ống cổ tay có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay. 

Do chấn thương vùng cổ tay

Các tổn thương như gãy đầu dưới xương quay, gãy xương cổ tay, khớp giả xương thuyền, bán trật xoay xương thuyền, trật xương nguyệt do té ngã, tai nạn,… có thể làm xương cổ tay bị biến dạng. Dẫn đến thay đổi cấu trúc bên trong ống cổ tay, tạo áp lực khiến dây thần kinh giữa bị chèn ép, gây nên hội chứng ống cổ tay

Do nhiễm trùng mô mềm

Thực tế, hội chứng ống cổ tay cũng có thể xảy ra do nhiễm trùng mô mềm và xương khớp. Các bệnh lý do nhiễm trùng như Lyme, Mycobacterium, nhiễm trùng khớp,… có thể gây viêm dây chằng ngang và các gân gấp ngón tay. Từ đó làm tăng áp lực và gây chèn ép dây thần kinh giữa.

Do các bệnh lý về xương khớp

Tương tự như việc té ngã gây chấn thương cổ tay, những người mắc các bệnh lý về xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, gout,… gây ảnh hưởng đến lớp đệm xung quanh gân trong cổ tay và gây áp lực lên dây thần kinh giữa.

Do ứ dịch lúc mang thai 
Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể gây ứ đọng dịch làm tăng lượng dịch trong ống cổ tay, dẫn đến tăng áp lực kẽ trong ống cổ tay gây chèn ép thần kinh giữa.

Rối loạn cân bằng điện giải

Rối loạn cân bằng điện giải có thể gây ra tình trạng giữ nước trong cơ thể, từ đó làm tăng áp lực trong ống cổ tay và gây tổn thương dây thần kinh giữa. Nguyên nhân này thường xuất hiện ở phụ nữ tiền mãn kinh và mang thai.

Rất ít khi hội chứng ống cổ tay được gây ra bởi một nguyên nhân đơn lẻ. Có thể là sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ góp phần vào sự phát triển của tình trạng này. 

Các yếu tố có nguy cơ cao mắc hội chứng ống cổ tay

Yếu tố di truyền: Đây có thể là một yếu tố quan trọng. Có nhiều người ngay từ khi sinh ra do di truyền từ bố hoặc mẹ đã có cấu trúc ống cổ tay nhỏ hơn bình thường làm thu hẹp không gian ống cổ tay, khiến cho dây thần kinh giữa dễ bị chèn ép hơn. Điều này gia tăng nguy cơ mắc phải hội chứng này của họ cao hơn người bình thường.

Độ tuổi và giới tính: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nữ giới có nguy cơ mắc phải hội chứng ống cổ tay cao gấp bốn lần nam giới. Nguyên nhân có thể do ống cổ tay của họ thường nhỏ hơn. Trong đó, độ tuổi từ 45-60 mắc nhiều nhất. 

Tính chất nghề nghiệp: Ở những người hay làm công việc đòi hỏi sự uốn cong cổ tay hoặc lặp đi lặp lại chuyển động của bàn tay trong một thời gian dài cũng sẽ làm tổn thương các gân, làm các gân sưng viêm, tăng thể tích các tổ chức bên trong tạo áp lực đè nén lên dây thần kinh. Hay gặp ở họa sỹ, thợ sơn, công nhân may, người chơi đàn, người dùng máy tính nhiều….

Bệnh lý làm tổn thương thần kinh: Một số bệnh mãn tính chẳng hạn như bệnh tiểu đường, suy thận, rối loạn chức năng tuyến giáp, làm tăng nguy cơ tổn thương thần kinh ngoại biên, bao gồm tổn thương thần kinh giữa.

Các khối u vùng cổ tay: U tế bào khổng lồ xương và bao gân, u máu, nang hoạt dịch, u hạt tophy… gây lấn chỗ ống cổ tay và dẫn đến chèn ép thần kinh giữa, tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay.

Tiền sử dùng thuốc: Người đang sử dụng thuốc điều trị ung thư vú (Anastrozole) có nguy cơ cao mắc hội chứng ống cổ tay.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986