Dấu hiệu nhận biết sớm hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý phổ biến trong cộng đồng, xảy ra do các dây thần kinh giữa bị chèn ép khi đi qua cổ tay gây đau, tê bì bàn ngón và cánh tay ở một hoặc cả hai bên. Bệnh sẽ trở nên ngày càng tồi tệ hơn nếu không được chữa trị kịp thời. Việc phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả và tích cực hơn, vậy những dấu hiệu nhận biết sớm hội chứng ống cổ tay là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý phổ biến trong cộng đồng, xảy ra do các dây thần kinh giữa bị chèn ép khi đi qua cổ tay gây đau, tê bì bàn ngón và cánh tay ở một hoặc cả hai bên. Bệnh sẽ trở nên ngày càng tồi tệ hơn nếu không được chữa trị kịp thời. Việc phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả và tích cực hơn, vậy những dấu hiệu nhận biết sớm hội chứng ống cổ tay là gì, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu nhé!

Hội chứng ống cổ tay xảy ra do các bất thường trong giải phẫu ống cổ tay được James Paget mô tả từ giữa thế kỷ 18. Ống cổ tay là một khe hẹp được tạo thành bởi dây chằng và xương ở gốc bàn tay, nơi đi qua của dây thần kinh giữa và các gân gấp các ngón tay. Vì toàn bộ cấu trúc này rất cứng nhắc, đường hầm ống cổ tay tương đối chật hẹp và có rất ít khả năng thay đổi kích thước. Trong khi đó, dây thần kinh giữa lại mềm nhất, nằm nông nhất nên dễ bị tổn thương do chèn ép nhất. Dây thần kinh giữa chi phối cảm giác mặt gan tay của ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón đeo nhẫn (trừ ngón út). Đồng thời, dây thần kinh giữa cũng chịu trách nhiệm vận động cho các cơ xung quanh gốc ngón tay cái. Khi ống cổ tay bị chèn ép do những nguyên nhân khác nhau, cá chức năng của thần kinh giữa bị hạn chế, biểu hiện ra các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên gặp nhiều nhất ở người từ 45-60. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ gấp 3 lần nam giới. 

Tê bàn tay

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên là hiện tượng tê bàn tay. Giai đoạn sớm, cảm giác tê nhức, châm chích xảy ra ngắt quãng ở các ngón tay, đặc biệt các ngón cái, ngón hai, ba và phân nửa ngoài ngón áp út. Ở giai đoạn muộn, bàn tay sẽ bị tê liên tục, khi đang đánh máy tính, viết lách hoặc cả khi chạy xe. 

Đau bàn tay và cổ tay

Phần bàn tay và cổ tay cũng có dấu hiệu là đau và tê, có khi nhức nhối cả cẳng tay và cánh tay. Khi không biết nguyên nhân ở đâu và triệu chứng đau kéo dài thì hội chứng trên có thể là thủ phạm.

Đau nhiều hơn vào ban đêm

Đau và tê thường lặp lại gây khó chịu và dần trở nên nặng hơn vào ban đêm, khiến người bệnh  không ngủ được. Họ thường gấp cổ tay để giảm bớt cảm giác tê, nhưng điều này lại khiến ống cổ tay bị kích thích nhiều hơn. 

Bàn tay cứng vào buổi sáng

Một đêm đau nhức và khó chịu khiến bàn tay bị cứng đơ khi thức dậy vào buổi sáng, gây khó khăn khi thực hiện các hoạt động đơn giản như dọn dẹp nhà hoặc chạy xe đi làm, khiến người bệnh phải dừng động tác đang làm, cử động tay một lúc mới đỡ cứng và đau.

Ngứa

Khi bị ngứa bàn tay và cổ tay mà không phải do các nguyên nhân như dị ứng hoặc phát ban, có thể là dấu hiệu hội chứng ống cổ tay. Dây thần kinh bị chèn ép gây các phản ứng bất thường như ngứa, tê và nóng rát.

Cảm giác nóng rát

Cảm giác nóng rát ở bàn tay cũng là dấu hiệu nhận biết hội chứng ống cổ tay rất đặc trưng. Khi chèn ép dây thần kinh chi phối bàn tay, nó không còn hoạt động như bình thường, gây cảm giác nóng rát tự phát.

Sưng các ngón tay

Có nhiều trường hợp sưng ở cổ tay rồi lan ra cả bàn tay và ngón tay. Một số bệnh nhân còn cảm thấy các ngón tay trở nên sưng húp và vô dụng, cho dù chúng không thật sự có những biểu hiện như vậy.

Yếu cơ và khó cầm nắm hơn bình thường

Nếu tình trạng tê và đau nhức diễn ra trong một thời gian dài, cơ tay bệnh nhân sẽ yếu dần, có thể mất cảm giác ở các ngón tay. Ngón tay cái có thể bị yếu rồi bắp thịt bàn tay ở dưới ngón cái bị teo nhỏ. Bệnh lâu ngày có thể gây teo cơ ô mô ngón cái, khả năng cầm nắm yếu đi. Người mắc chứng bệnh này trở nên vụng, gặp khó khăn khi cầm nắm hay thực hiện những cử động đơn giản như mở nắp chai hoặc mở tủ lạnh. 

Gặp vấn đề về cảm giác nhiệt độ

Ở người bình thường cơ thể phản xạ về sự thay đổi nhiệt độ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên  hội chứng ống cổ tay đã cản trở sự chính xác và nhanh nhạy đó. Ngay khi đụng vào một đồ vật rất nóng, người bệnh cũng không thể cảm nhận chính xác được độ nóng của nó. Điều này rất nguy hiểm cho cơ thể, các nguy cơ về tai nạn như bỏng nặng tăng cao hơn.
Khi thấy các dấu hiệu bất thường trên diễn ra thường xuyên và không rõ nguyên nhân, người bệnh cần chủ động đến các cơ sở chuyên khoa y tế uy tín để được thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh và chữa trị kịp thời. Hội chứng ống cổ tay hiện nay được điều trị bằng các phương pháp đông y cho hiệu quả tích cực, hạn chế biến chứng cho người bệnh.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986