Triệu chứng và biến chứng của viêm khớp dạng thấp 

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh khá thường gặp gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh, mà do nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, hoocmon, miễn dịch, nhiễm trùng tương tác với nhau mà gây ra. Vậy triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh khá thường gặp gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh, mà do nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, hoocmon, miễn dịch, nhiễm trùng tương tác với nhau mà gây ra. Vậy triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

1. Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm khớp hệ thống và tiến triển dần dần trong nhiều năm, bệnh có tỉ lệ mắc cao ở nữ giới gấp 2 -3 lần nam giới. Một số triệu chứng của bệnh phải kể đến như:

a. Các biểu hiện tại khớp xương

- Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện các triệu chứng một cách từ từ tăng dần qua thời gian, chỉ 1 số ít bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đột ngột.

- Vị trí viêm khớp: Viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở những khớp nhỏ nhỡ, nhất là khớp cổ tay, khớp bàn ngón tay, khớp ngón chân, khớp bàn ngón chân. Giai đoạn sau có thể xuất hiện ở các khớp lớn hơn như khớp gối, khớp khuỷu, khớp vai, khớp háng...

- Tính chất của khớp viêm

Các khớp viêm thường đau cả ngày lẫn đêm, có thể đau âm ỉ hay dữ dội. Có thể kèm theo sưng khớp, ít nóng đỏ. Tình trạng viêm thường có tình chất đối xứng 2 bên, ví dụ 2 khớp cổ tay đều viêm, 2 khớp bàn ngón tay cái đều viêm.

Bệnh nhân thường bị cứng khớp vào buổi sáng, khi ngủ dậy không vận động được ngay mà cảm giác các khớp cứng, khó vận động nên phải xoay khớp, xoa bóp khớp 1 lúc mới hết cứng khớp.

- Biểu hiện muộn tại khớp

Sau nhiều đợt viêm khớp dạng thấp, bệnh tiến triển qua nhiều tháng, nhiều năm gây biến dạng khớp. Các khớp có thể biến dạng với hình ảnh ngón tay hình thoi, bàn tay gió thổi, bàn tay lưng lạc đà...

b. Biểu hiện quanh khớp

- Hạt dưới da

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể xuất hiện hạt dưới da, tuy không hay gặp nhưng là 1 trong những dấu hiệu giúp chẩn đoán bệnh đặc hiệu. Các hạt này có kích thước khoảng 5-15mm, nổi trên mặt da, cứng chắc và không đau, không di động.

- Bao khớp phình to do viêm sưng. Viêm gân và bao hoạt dịch quanh khớp. Bệnh nhân thường bị teo cơ ở vùng quanh khớp do khớp tổn thương và giảm vận động lâu ngày.

Ở gan bàn chân và lòng bàn tay có thể xuất hiện ban đỏ do hiện tương viêm mao mạch. Các dây chằng khớp bị viêm có thể bị co kéo hoặc giãn, khiến chúng trở lên lỏng lẻo.

c. Biểu hiện toàn thân

Bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, gầy sút cân, mất ngủ do đau khớp. Ăn uống kém ngon

2. Biến chứng của viêm khớp dạng thấp 

Viêm khớp dạng thấp rất khó điều trị dứt điểm, nếu không kiên trì điều trị và tuân thủ các chỉ dẫn của y bác sĩ thì bệnh càng ngày càng nặng, lâu dần xuất hiện các biến chứng khác nhau:

- Giảm hoặc mất khả năng lao động

Tình trạng viêm đau khớp, cứng khớp gây hạn chế khả năng vận động của tay và chân, khiến khả năng lao động bị giảm sút. Nhiều bệnh nhân phải nghỉ làm vì những cơn đau hành hạ kéo dài

- Nguy cơ tàn phế

Viêm khớp dạng thấp lâu ngày dẫn đến teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp, thậm chí có thể gây tàn phế ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng nguy cơ biến chứng nếu không được theo dõi chặt chẽ

- Ảnh hưởng đến việc mang thai: Phụ nữ viêm khớp dạng thấp có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai và giữ thai

Bác sĩ Thúy Hường

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ 

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

số 5 -  7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282
 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986