Những nguyên nhân nào có thể gây viêm gân gót chân

Viêm gân gót chân (Viêm gân Achilles) tình trạng xảy ra khi gân gót chân bị tổn thương do phải làm việc quá mức, từ đó gây viêm và tổn hại đến khu vực xung quanh gót chân. Tuy không quá nguy hiểm nhưng bệnh gây nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến hoạt động đi lại hàng ngày, khả năng chơi thể thao và vận động của người bệnh. Vậy những nguyên nhân nào có thể gây viêm gân gót chân Achilles, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu để phòng tránh bệnh hiệu quả nhé!

NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO CÓ THỂ GÂY VIÊM GÂN GÓT CHÂN

Viêm gân gót chân (Viêm gân Achilles) tình trạng xảy ra khi gân gót chân bị tổn thương do phải làm việc quá mức, từ đó gây viêm và tổn hại đến khu vực xung quanh gót chân. Tuy không quá nguy hiểm nhưng bệnh gây nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến hoạt động đi lại hàng ngày, khả năng chơi thể thao và vận động của người bệnh. Vậy những nguyên nhân nào có thể gây viêm gân gót chân Achilles, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu để phòng tránh bệnh hiệu quả nhé!

Vị trí, cấu tạo của gân gót chân ( gân Achilles)

Gân gót chân (gân Achilles) là gân lớn nhất của cơ thể kéo dài từ bắp chân với sự hợp nhất của 3 cơ là 2 cơ bụng chân và cơ dép đến bám vào xương gót. Đây là một vùng khá ít mạch máu, cách chỗ bám vào xương gót từ 3-6 cm. Ngoài việc thực hiện các động tác như đi bộ, nhảy, chạy, gân gót chân giúp cơ thể đứng trên các đầu mũi chân. Gân gót chân (gân Achilles) được sử dụng trong hầu hết các hoạt động nên cũng là nơi chịu nhiều áp lực và dễ bị tổn thương, những tổn thương viêm thường gặp tại điểm bám gân, viêm quanh gân, viêm giữa gân, xơ gân hoặc đứt gân.

Những nguyên nhân nào có thể gây viêm gân gót chân (Viêm gân Achilles)?

Nguyên nhân gây viêm gân gót chân ( gân Achilles) thường là do sự căng kéo lặp đi lặp lại hoặc dữ dội trên gân gót chân, dải mô kết nối cơ bắp chân với xương gót chân. Vậy những yếu tố nào làm tăng nguy cơ gây viêm gân gót chân?

Chấn thương trong thể thao

Chơi thể thao thường xuyên có thể khiến gân gót chân hoạt động quá mức. Những chuyển động lặp đi lặp lại như nhảy hoặc chạy trong khi chơi thể thao có thể khiến gân gót chân phải liên tục làm việc và vì cấu tạo gân bao gồm nhiều sợi nhỏ, một động tác đột ngột huy động quá nhiều sợi gân nhỏ tham gia mà thiếu sự đàn hồi sẽ gây nên tổn thương gân từ mức độ nhẹ đến nặng. Dĩ nhiên chơi thể thao thì tốt cho sức khỏe nhưng nếu không chú ý bảo vệ cơ thể, việc chơi thể thao sẽ làm tăng nguy cơ bị chấn thương.

Ngoài ra, một số hoạt động khác như làm việc tại công trường xây dựng và làm vườn cũng có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương gân gót chân. Để tránh tình trạng này, bạn không nhất thiết phải ngừng chơi thể thao mà chỉ cần chú ý sử dụng các biện pháp bảo vệ gót chân trong khi chơi.

Tuổi tác và giới tính

Sợi gân được tạo nên bởi các sợi collagen giúp gân có độ mềm mại và linh hoạt. Ngoài ra, mô liên kết với các chất đàn hồi xung quanh giúp các bó sợi trượt lên nhau khi có các chuyển động. Mà lượng collagen giảm dần theo độ tuổi, nên tổn thương gân gót hay gặp ở người ngoài 30 tuổi và người càng lớn tuổi thì càng dễ bị tổn thương hơn. Ngoài vấn đề tuổi tác, nam giới cũng có nhiều khả năng bị chấn thương gân gót chân hơn so với phụ nữ.

Sử dụng giày không vừa chân

Một đôi giày không vừa, có thể gây ra rất nhiều khó chịu khi đi lại vận động. Việc đi giày không vừa có thể làm tăng nguy cơ chấn thương gân gót chân. Hơn nữa, nếu giày bị mòn sẽ không thể nâng đỡ hoặc làm êm gót chân cho bạn được. Vì vậy, một trong những điều quan trọng là phải mang giày thích hợp khi đi lại hay tập thể thao.

Hình dạng bàn chân

Hình dạng bàn chân cũng ảnh hưởng đến những chấn thương gân gót chân. Những người có bàn chân phẳng (lòng bàn chân không có vòm) sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì sức nặng đè lên gân gót chân sẽ lớn hơn. Ngoài ra thừa cân hay béo phì cũng khiến gân gót chân thường xuyên bị căng giãn do phải chịu áp lực lớn từ cơ thể.

Khởi động tập thể dục không đúng cách

Bước khởi động là vô cùng quan trọng khi chơi bất kỳ môn thể thao nào. Khi không khởi động kỹ hoặc bất chợt thay đổi chương trình tập luyện sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương. Ngoài ra, những lỗi khác khi chơi thể thao như tăng khoảng cách chạy lên đột ngột, thường xuyên chạy lên dốc, hoặc chạy trên mặt đất gồ ghề thường làm gân gót chân dễ bị thương hơn.

Tiền sử sử dụng thuốc

Một số loại thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn như fluoroquinolones thường gây ảnh hưởng đến gân gót chân. Chính vì vậy, những người thường xuyên sử dụng loại thuốc này thường có nguy cơ mắc bệnh viêm gân gót chân cao hơn những người khác.

Ngoài ra, những người có cơ địa dễ tổn thương gân gót chân như người có khớp cổ chân lỏng lẻo, yếu cơ, mắc bệnh rối loạn chuyển hoá, vẩy nến, tăng huyết áp có nguy cơ mắc bệnh viêm gân Achilles cao hơn người khác.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986