Dấu hiệu cảnh báo bệnh thoái hóa khớp gối đang đến

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý xương khớp hay gặp nhất hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày và làm giảm năng suất lao động của người mắc bệnh. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang chủ quan với căn bệnh này. Vậy, bệnh thoái hóa khớp gối có dễ dàng nhận biết không, làm thế nào để nhận ra tổn thương tại khớp gối, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu ngay nhé!

DẤU HIỆU CẢNH BÁO BỆNH THOÁI HOÁ KHỚP GỐI ĐANG ĐẾN

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh lý xương khớp hay gặp nhất hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động, sinh hoạt hàng ngày và làm giảm năng suất lao động của người mắc bệnh. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang chủ quan với căn bệnh này. Vậy, bệnh thoái hóa khớp gối có dễ dàng nhận biết không, làm thế nào để nhận ra tổn thương tại khớp gối, hãy cùng Nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu ngay nhé!

Thoái hóa khớp gối là quá trình lão hóa mang tính quy luật của tổ chức sụn, các tế bào, tổ chức tại khớp và quanh khớp, dẫn đến nứt vỡ và mất sụn khớp cùng với những thay đổi khác của khớp gối, bao gồm phì đại xương (hình thành gai xương). Đây là bệnh liên quan chặt chẽ với tuổi, nghĩa là tuổi càng cao tổn thương thoái hóa khớp gối càng nặng. Thoái hóa khớp gối cũng là dạng bệnh thường gặp nhất trong các vị trí khớp bị thoái hóa, do đầu gối là cơ quan chịu nhiều áp lực từ cơ thể cũng như khi vận động. Và theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ bị thoái hóa khớp gối chiếm khoảng 20% dân số trung bình ở mỗi quốc gia. Riêng tại Mỹ, ở độ tuổi trên 55, con số này lên tới 80%. Còn tại Việt Nam, dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng tỷ lệ người bị thoái hóa khớp gối (ở người trên 40 tuổi) chiếm trên 23%.

Đau nhức tại khớp gối

Đau nhức tại khớp gối là triệu chứng thường gặp nhất khiến bệnh nhân than phiền về bệnh. Đau khớp gối trong thoái hóa là đau kiểu cơ học. Tức là cơn đau xuất hiện và tăng khi vận động, thay đổi tư thế như đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang,… Khi nghỉ ngơi hay nằm ngủ về đêm thì giảm hoặc không đau. Khác với đau kiểu viêm như trong bệnh lý viêm khớp gối nhiễm khuẩn hay viêm khớp dạng thấp. Đau kiểu viêm thường đau liên tục trong ngày, đau tăng lên về đêm và sáng. Người bệnh nghỉ ngơi không hết đau mà chỉ giảm đau ít. Còn tính chất đau khớp gối thường âm ỉ, có thể thành cơn từng đợt diễn biến dài ngắn khác nhau. Trường hợp thoái hóa khớp gối do nguyên nhân thứ phát có thể đau liên tục tăng dần.

Dấu hiệu “phá gỉ khớp”

Dấu hiệu “phá gỉ khớp” là hiện tượng cứng khớp buổi sáng kéo dài 15-30 phút. Hoặc cứng khớp sau khi nghỉ ngơi cũng thường gặp. Bệnh nhân phải vận động một lúc khớp gối mới hoạt động được trơn tru hơn và thực hiện được các động tác đi lại bình thường. Thời gian cứng khớp thường 15 phút. Nói chung không quá 30 phút.

Có tiếng động bất thường tại khớp khi vận động

Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng “lục cục”, “lắc lắc” tại khớp khi đi lại. Đôi khi tiếng kêu phát ra người ngoài cũng nghe thấy được.

Hạn chế vận động khớp gối

Các khớp xương của chúng ta hoạt động như những cỗ máy, khi bị thoái hóa khớp nghĩa là cỗ máy bị thiếu dầu, nên kẹt lại, ngưng trệ hoạt động. Dẫn đến các động tác vận động khớp gối bị hạn chế. Bao gồm gập duỗi khớp khớp gối, xoay khớp vào trong hay xoay khớp ra ngoài cũng đều khó khăn. Khiến cho bệnh nhân ngồi xuống, đứng lên hoặc đi lại khó khăn đau đớn. Trường hợp hạn chế vận động nhiều thường do các phản ứng co cơ kèm theo.

Biến dạng khớp gối

Dấu hiệu nặng nề nhất của căn bệnh này chính là làm biến dạng khớp gối. Những trường hợp bệnh điều trị không đúng cách, bệnh quá nặng hay bi thoái hóa đã lâu năm mà phát hiện quá trễ sẽ dẫn đến biến chứng đáng tiếc này. Sở dĩ có biến dạng khớp là vì trong quá trình vận động mà không có sụn bảo vệ, một hoặc cả hai đầu xương sẽ bị mài mòn, dần dần làm lỏng lẻo cấu trúc khớp, gây ra sự sụp khớp. Người bệnh có thể thấy được khớp gối bị biến dạng lệch trục, hoặc sờ thấy chồi xương ở quanh khớp gối. Trong đợt tiến triển của bệnh còn thấy khớp gối sưng nề do tràn dịch. Nếu làm động tác ấn vào xương bánh chè rồi thả tay có thể tháy xương bánh chè bập bềnh trong dịch khớp. Ngoài ra, có thể gặp teo cơ quanh khớp do người bệnh ít vận động. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, biến dạng khớp còn khiến bệnh nhân không thể đi lại và nghiêm trọng hơn, bệnh nhân sẽ sớm tàn phế.

Khi có những dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp gối kể trên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm giúp hạn chế rủi ro cũng như biến chứng của bệnh gây nên.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282

 


Điện thoại liên hệ:0943.986.986