Cây bòng bong - Thảo dược trị bệnh thận, tiết niệu

Cây bòng bong (hay còn gọi Hải kim sa) đây là một trong những vị thuốc nam quý trong kho tàng dược liệu Y học cổ truyền dùng để điều trị các bệnh về rối loạn chức năng thận, tiết niệu rất hiệu quả.  Hãy cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu về vị thuốc bòng bong nhé!

CÂY BÒNG BONG - THẢO DƯỢC TRỊ BỆNH THẬN, TIẾT NIỆU

Cây bòng bong (hay còn gọi Hải kim sa) đây là một trong những vị thuốc nam quý trong kho tàng dược liệu Y học cổ truyền dùng để điều trị các bệnh về rối loạn chức năng thận, tiết niệu rất hiệu quả.  Hãy cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu về vị thuốc bòng bong nhé!

1.    Mô tả dược liệu

Bòng bong hay còn gọi Hải kim sa (Lygodium flexuosum Sw) thuộc họ Thòng bong (Schizaeaceae), là loài thực vật dạng leo, thân rễ mọc bò và xanh tốt quanh năm. Lá xẻ lông chim 2 – 3 lần, lá mang bào tử ở mép (bào tử có kích thước nhỏ, hình tròn, màu nâu vàng hoặc vàng nhạt). Mép lá nguyên, bề mặt nhẵn và mỏng.

Cây bòng bong mọc ở nhiều khu vực miền bắc nước ta, loại cây này sống được ở những nơi đất ngầm nhiều nước hay còn gọi là đất ẩm, dưới tán cây khác, ít ánh sáng chiếu.

2.    Vị thuốc từ cây bòng bong

Bộ phận dùng: Người ta thường lấy cả cả dây và lá của bòng bong để làm thuốc.

Thời điểm thu hái: Chúng ta có thể sử dụng chúng cả năm, sau khi hái cây về, rửa thật sạch, phơi khô dưới sân mà không cần một công đoạn bảo quản nào khác.

Thành phần hóa học của bòng bong bao gồm: Acid hữu cơ & Flavonoid.

Tính vị, quy kinh: Cây bòng bong có vị ngọt, tính lạnh. Quy vào hai kinh tiểu trường, bàng quang. Có hiệu quả với thông lâm, lợi thấp. Ngoài ra còn thanh nhiệt và giải độc.

Tác dụng: Cây bòng bong được y học cổ truyền sử dụng như chủ vị viêm thận, phù thũng, sỏi niệu đạo, những người mụn nhọt, các vết thương do bỏng gây nên hay do các tai nạn bị chảy máu. 

    Có tác dụng điều trị bệnh viêm thận, phù thũng

Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc thí nghiệm lên những bệnh nhân mắc chứng viêm thận. Trong những ngày đầu sừ dụng loại nước sắc của cây bòng bong, các triệu chứng của bệnh đã giảm dần và sau một thời gian sử dụng tình trạng bệnh đã được cải thiện một cách rõ rệt.

    Có tác dụng trị sỏi thận, sỏi bàng quang

Các nhà khoa học Nhật Bản, đã cho một số bệnh nhân bị sỏi thận và sỏi bàng quang sử dụng nước sắc cây bòng bong. Và thật bất ngờ sau một thời gian dài sử dụng bệnh nhận đã phục hồi hoàn toàn.

    Có tác dụng giải độc và thanh nhiệt

Các thành phần dưỡng chất có trong cây bòng bong sẽ giúp bạn đào thải các độc tố có trong cơ thể và thanh nhiệt.
Chủ trị các chứng bệnh:

•    Chữa chứng thận hư kèm sạn do thấp nhiệt: Vương bất lưu hành, hoàng tinh, xuyên phá thạch, hoài ngưu tất và bòng bong mỗi vị 15g, kim tiền thảo 20g, hoàng kỳ 30g. Đem các dược liệu sắc uống, ngày dùng 1 thang và chia đều thành nhiều lần uống.

•    Chữa chứng tiểu tiện khó khăn, nước tiểu đỏ: Bòng bong 24g cho 400ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, có thể thêm chút đường, uống thay trà trong ngày.

•    Chữa di tinh, mộng tinh (mộng di): Dây bòng bong đốt tồn tính, nghiền mịn; mỗi lần dùng 4-6g hoà với nước sôi uống (Phúc Kiến dân gian thảo dược).

•    Chứng phù thũng toàn thân khiến bụng đầy trướng và khó thở khi nằm: Khiên ngưu tử (hạt bìm bìm) 30g nửa sống nửa sao chín, cam toại và bòng bong 15g. Đem các vị nghiền mịn và trộn đều. Mỗi lần dùng 8g thuốc bột sắc với 1 bát nước và uống trước khi ăn.

•    Trị thấp trệ gây trướng bụng và ăn uống khó tiêu: Cam thảo 2g, bòng bong 20g và bạch truật 8g. Đem sắc với 500ml nước còn lại 150ml và chia thành 2 lần uống trong ngày.

Nên sử dụng bài thuốc sau khi ăn 15 phút, dùng liên tục trong 5 – 10 ngày.

•    Giúp lợi sữa và trị chứng ít sữa ở phụ nữ sau sinh: Cây bòng bong 12 – 24g. Đem sắc với 400ml nước còn lại 200ml và chia thành 3 lần uống trong ngày. Áp dụng bài thuốc liên tục trong vòng 5 ngày.

•    Chữa chứng sỏi đường tiết niệu: Xuyên phá thạch, hoạt thạch, bòng bong và đông quỳ tử mỗi vị 15g, kim tiền thảo 30 – 60g. Đem các vị sắc uống.

Lưu ý khi sử dụng cây bòng bong:

•    Không lạm dụng hoặc sử dụng quá liều lượng của cây.

•    Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

•    Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường bạn nên ngừng sử dụng cây bòng bong và đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

•    Người bị thận dương hư, tỳ vị hàn không nên sử dụng.

BS Thu Thủy

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe vui lòng liên hệ

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG 

Số 5 - 7 Khu tập thể Thủy sản, Ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943986986 - 0937638282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986