SKCĐ-Điều trị ung thư thực quản di căn bằng Nam Y

Chồng tôi 72 tuổi bị ung thư thực quản. Đã điều trị hoá và xạ trị, giờ di căn sang phổi, tôi không biết phải làm sao. Hy vọng chồng tôi có thể kéo dài sự sống nhờ y học cổ truyền. Xin thầy thuốc tư vấn.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THỰC QUẢN DI CĂN BẰNG NAM Y

Bài đăng báo Sức khỏe cộng đồng Số 31 (81) ngày 09/10/2019

 

Chồng tôi 72 tuổi bị ung thư thực quản. Đã điều trị hoá và xạ trị, giờ di căn sang phổi, tôi không biết phải làm sao. Hy vọng chồng tôi có thể kéo dài sự sống nhờ y học cổ truyền. Xin thầy thuốc tư vấn.

Lương Ngọc Lan (tập thể quân đội số 4B Lý Nam Đế, Hà Nội)

Tiến sĩ- lương y Phùng Tuấn Giang trả lời:

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ thực quản. Đây là một trong những loại ung thư chiếm tỷ lệ lớn tại Việt Nam. Bệnh thường xảy ra ở những người thường xuyên dùng chất kích thích (rượu, thuốc lá, gia vị cay nóng…), ăn uống không điều độ, mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản, dị sản biểu mô trụ thực quản, có tiền sử xạ trị vùng ngực…

Bệnh nhân ung thư thực quản thường nhanh chóng bị suy kiệt bởi các nguyên nhân sau:

-    Suy sụp về tâm lý: Bệnh nhân thường hoang mang, lo lắng, khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Điều này làm bệnh nhân không ăn ngủ được, cơ thể dần dần hao kiệt, sức đề kháng kém đi, càng khiến khối u hoành hành, nhiều trường hợp tử vong mà chưa kịp điều trị.

-    Tình trạng bệnh lý tại thực quản: Người bệnh ung thư thực quản thường có dấu hiệu nuốt nghẹn, nuốt vướng do khối u phát triển trong lòng thực quản gây hẹp ống thực quản, co thắt, giảm nhu động thực quản. Triệu chứng này tăng dần từ cảm giác nuốt khó mơ hồ đến nuốt khó khi ăn đặc, khi kích thước khối u tăng dần việc uống lỏng cũng gặp nhiều khó khăn. Khi khối ung thư thực quản bị hoại tử sẽ gây đau đớn không thể nuốt được. Chính vì vậy, việc hạn chế ăn uống làm bệnh nhân ung thư ngày càng gầy mòn và suy kiệt. Bệnh nhân sẽ tử vong vì không đủ năng lượng cho hoạt động sống tối thiểu cũng như thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

-    Sự ác tính của bệnh ung thư: Suy mòn do bệnh ung thư là một quá trình liên quan đến các năng lượng xấu từ khối u giải phóng ra và các quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại khối u. Do sự thay đổi chuyển hóa các chất cơ bản: thay đổi sự chuyển hóa protein, carbohydrate và lipid gây ra sự tiêu giảm các khối cơ và mỡ trong cơ thể, khiến bệnh nhân sụt cân nhanh chóng.

Trường hợp của bệnh nhân bị ung thư thực quản, đã qua hóa trị, xạ trị, có di căn phổi cần phải điều trị bằng Nam y tích cực càng sớm càng tốt, nhằm mục tiêu: Cải thiện chức năng nuốt, giảm đau, tiêu u, hạn chế di căn, kéo dài cuộc sống. Hiện nay, việc điều trị ung thư thực quản bằng Nam y mang lại kết quả rất khả quan. Có nhiều trường hợp chữa thành công bằng liệu pháp này.

 

Nam y lấy chẩn đoán y học hiện đại làm chuẩn mực; dùng thất chẩn của Đông y (vọng, văn, vấn, thiết) kết hợp chẩn đoán hình ảnh của Tây y để xác định bát cương: biểu lý, hư thực, hàn nhiệt, âm dương; xác định được căn nguyên của quá trình ung thư, phân biệt mức độ nặng nhẹ, nông sâu của bệnh để chẩn đoán toàn diện về loại bệnh, giai đoạn, mức độ bệnh nhằm đưa ra phương pháp điều trị theo lý luận của Nam y. 

-    Dùng thuốc: Bài thuốc chữa ung thư được kê theo thể bệnh, mỗi bệnh nhân là một đơn thuốc riêng phù hợp với tình trạng cụ thể. Dùng thuốc nhỏ trực tiếp và thuốc bôi ngoài da vùng thực quản có khối u có tác dụng làm lành thương tổn, bổ sung năng lượng cho vùng cơ thực quản bị thiếu hụt do khối u, nhờ đó mà bệnh nhân tăng được khả năng nuốt.

-    Châm cứu với mục đích lưu thông khí huyết điều động nguồn năng lượng nội sinh đến để tiêu u, cải thiện chức năng nuốt.

-    Ăn tươi sống chống ung thư: Sử dụng các loại rau củ (rau húng quế, dưa leo, cà chua, ớt chuông Đà Lạt, rau diếp cá, bầu bí hấp tái), hạt (đậu các loại, hạnh nhân, óc chó) với nguyên tắc ăn sống, nhai kỹ, nuốt chậm để thay đổi nội môi chống và chữa các bệnh về chuyển hóa, ung thư, miễn dịch. Đối với những bệnh nhân có biểu hiện khó nuốt do co thắt thực quản và khối ung làm hẹp lòng thực quản có thể xay sinh tố các loại rau củ trên để uống từ từ.

*** Bạn đọc có câu hỏi cần giải đáp xin gửi về địa chỉ: [email protected]

*** Tư vấn Phòng khám Thọ Xuân Đường - Hotline tư vấn 24/24h: 093.763.8282


Điện thoại liên hệ:0943.986.986