3 dưỡng chất cần thiết cho người bị hen suyễn

Một số dưỡng chất có tác dụng chống viêm, giãn cơ trơn… rất hữu ích cho bệnh nhân hen suyễn. Những chất này thường có trong một số loại thực phẩm tự nhiên, người bệnh có thể bổ sung bằng cách ăn uống hợp lý.

3 DƯỠNG CHẤT CẦN THIẾT CHO NGƯỜI BỊ HEN SUYỄN

Một số dưỡng chất có tác dụng chống viêm, giãn cơ trơn… rất hữu ích cho bệnh nhân hen suyễn. Những chất này thường có trong một số loại thực phẩm tự nhiên, người bệnh có thể bổ sung bằng cách ăn uống hợp lý.

1.    Chất béo omega – 3 tốt cho người bệnh hen suyễn

Omega-3 là một dưỡng chất quan trọng, từ lâu đã được biết đến với vai trò quan trọng trong phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch, viêm nhiễm, ung thư... Không những thế, dưỡng chất này còn rất hữu ích cho người bệnh hen. Để chứng minh cho điều này, các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Westmead (Úc) đã lựa chọn ra 616 trẻ mắc bệnh hen suyễn chia làm hai nhóm. Kết quả cho thấy: tình trạng bệnh hen thuộc nhóm trẻ được bổ sung Omega 3 giảm nhiều hơn so với nhóm còn lại. Do vậy, người hen phế quản nên bổ sung thức ăn nhiều dưỡng chất Omega 3.

Dưỡng chất Omega 3 có nhiều trong các loại cá biển (cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá thu...), thịt bò, trứng gà, các loại rau lá xanh thẫm, đỗ tương, quả óc chó, dầu hạt lanh, dầu đậu nành...

2.    Chất Magie (Mg) cho người bệnh hen phế quản

Magie là loại khoáng chất quan trọng không thể thiếu với cơ thể. Nó có vai trò trọng trong việc tổng hợp protein, lipid, đảm bảo hoạt động dẫn truyền thần kinh, sự co cơ, tổng hợp glycogen ở cơ và gan từ glucose, tham gia vào sự phân hủy các acid béo, các acid amin trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Chính vì lẽ đó, Magie luôn được sử dụng để phòng ngừa các bệnh ung thư, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch vành, đau nửa đầu...

Đối với bệnh hen suyễn, Magie giúp kháng viêm và co giãn cơ trơn đường hô hấp. Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi 89 trẻ em (từ 4 - 16 tuổi) mắc hen suyễn ở thể nhẹ và thể vừa. Các trẻ được chia làm 2 nhóm: 1 nhóm được bổ sung khoảng 200-290mg Mg mỗi ngày, nhóm còn lại uống giả dược (placebo). Kết quả nghiên cứu: nhóm trẻ được uống Mg có sự thuyên giảm các triệu chứng bệnh hen suyễn rõ rệt và không gây bất kỳ tác dụng không mong muốn nào. Họ đưa ra lời khuyên nên sử dụng Mg để kiểm soát bệnh suyễn. Mg có nhiều trong các loại thực phẩm như: chuối, quả bơ, cà chua, các loại đậu, hạt, thịt, sữa và nước khoáng...

3.    Các chất chống oxy hóa cao ngoại sinh cho người bệnh hen phế quản

Các chất chống oxy hóa cao ngoại sinh bao gồm: tiền chất vitamin A, vitamin C, vitamin E, các loại enzym (glutathione peroxidase, dismutase , superroxid...) từ bên ngoài đưa vào trong cơ thể. Nó có tác dụng phòng tránh bệnh tim mạch, đục thủy tinh thể, bệnh thần kinh, bệnh ung thư và bệnh hen suyễn.

Các chất chống oxy hóa có lợi cho người mắc hen suyễn vì tác động đến các phản ứng viêm trong cơ thể như: tính thấm thành mạch, co giãn cơ trơn và sự bài tiết chất nhầy ở đường hô hấp. Mỗi ngày, bệnh nhân hen phế quản chỉ cần cung cấp khoảng 2g vitamin C sẽ giúp giảm sự khó thở. Chất chống oxy hóa có nhiều trong các loại rau củ quả tươi (rau xanh, cà rốt, cà chua, ớt chuông…).

Thọ Xuân Đường


Điện thoại liên hệ:0943.986.986