6 món ăn bài thuốc giúp giảm đau nhức xương khớp

Để điều trị bệnh xương khớp có rất nhiều phương pháp nhưng để điều trị hiệu quả nhất thì cần kết hợp dùng thuốc, chế độ ăn uống và luyện tập. Chế độ ăn uống thật sự quan trọng nên thầy thuốc khuyên bạn: “Hãy để thức ăn là thuốc, đừng để thuốc là thức ăn của bạn”.

6 MÓN ĂN BÀI THUỐC GIÚP GIẢM ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP

Ngày nay bệnh xương khớp không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà cả những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh xương khớp ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Để điều trị bệnh xương khớp có rất nhiều phương pháp nhưng để điều trị hiệu quả nhất thì cần kết hợp dùng thuốc, chế độ ăn uống và luyện tập. Chế độ ăn uống thật sự quan trọng nên thầy thuốc khuyên bạn: “Hãy để thức ăn là thuốc, đừng để thuốc là thức ăn của bạn”.

Chứng đau nhức xương khớp toàn thân là bệnh nhiều người mắc phải, đặc biệt là người cao tuổi, đau nhức có khi làm mất ăn, mất ngủ. Theo đông y, bệnh đau nhức xương khớp thuộc phạm vi chứng tý, nguyên nhân do khí huyết lưu thông không tốt, gây bế tắc kinh mạch mà gây đau. Bệnh xương khớp là bệnh mạn tính, sử dụng các loại thuốc kéo dài cũng không tốt thậm chí thuốc tây còn có nhiều tác dụng phụ cho gan, thận, dạ dày. Vì vậy sử dụng thức ăn thay thế thuốc là một biện pháp an toàn và hiệu quả.

Ông bà ta có rất nhiều món ăn để phòng và chữa các căn bệnh này. Dưới đây là một số bài thuốc chữa đau nhức toàn thân: 

Món ăn 1: Canh mướp đậu hũ non: 

Dùng 250 gram mướp tươi và 1 miếng đậu hũ đem nấu ăn và ăn khi canh còn nóng. Món ăn này có thể giúp hóa giải cơn đau nhức hiệu quả, không những vậy nó còn giúp thanh nhiệt và giải độc rất tốt. 

Món ăn 2: Canh bí hầm xương: 

Nguyên liệu: 500 gram bí xanh, 300 gram sườn non. 

Cách làm: Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch rồi ninh kỹ cho mềm, nước dùng ngọt. Bí xanh gọt vỏ, cắt miếng, rồi cho vào nồi xương hầm nấu chín, nêm vừa ăn. Món ăn giúp giảm cơn đau tại khớp trong giai đoạn sưng, nóng đỏ tại khớp. 

Món ăn 3: Thịt bò nấu lá lốt: 

Sử dụng 100 gram thịt bò với 60 gram lá lốt sẽ tạo nên món ăn bài thuốc, sử dụng món ăn khi còn nóng chữa chứng ứ rất hiệu quả mỗi khi trái gió trở trời.Sử dụng món ăn 2-3 lần/ tuần sẽ mang lại hiệu quả.Vẫn dùng nguyên liệu này có thể làm thành món thịt bò xào với lá lốt, tỏi, gừng, hành, mì chính, nước mắm cũng có tác dụng tương tự.

Món ăn 4: Đậu đen hầm thịt dê: 

Thịt dê 150 gram, đậu đen 120 gram, Địa cốt bì 15gram. Tất cả cho vào nồi đổ nước đủ hầm cho chín mềm ăn với cơm. Món ăn tốt cho người đau nóng đỏ các khớp xương, đau cố định, trằn trọc mất ngủ, váng đầu, bốc hỏa từng cơn, nam giới dễ bị di tinh hoạt tinh, răng lung lay… 

Món ăn 5: Chân giò lợn hầm khởi tử, mướp đắng: 

Chân giò lợn 1 cái (500-600 gram), khởi tử (kỷ tử, cẩu kỷ tử) 15 gram, mướp đắng 60 gram. Chân giò làm sạch, chặt khúc; khởi tử rửa qua nước ấm; mướp đắng rửa sạch thái lát. Cả 3 thứ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm cho chín mềm, thêm gia vị, ăn trong ngày.

Món ăn 6: chữa đau khớp gối: Đậu tương hầm hồng trà:  

Đậu tương 30 gram, hồng trà 2 gram, muối ăn 0,5 gram, nước 500ml. Nấu đậu tương tới chín, lấy nước, thêm hồng trà, muối đun sôi. Mỗi lần uống 100ml, chia 4 lần, sau ăn đậu tương, mỗi ngày một thang, có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng đau nhưng không nóng đỏ.

Những món ăn bài thuốc này khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện. Với những vị thuốc bắc có thể tìm mua ở các cửa hàng, tiệm thuốc đông y. 

Mong các bạn có những thông tin hữu ích để phòng bệnh và chúc các bạn có sức khỏe tốt! 

Bác sĩ: Lê Thanh Xuân (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986