5 món ăn bài thuốc cho bệnh nhân ung thư thực quản bị suy kiệt

Bệnh nhân ung thư thực quản thường gặp phải nhiều vấn đề như khó nuốt, sụt cân, mệt mỏi, liệt dây thần kinh, khó thở... Để hỗ trợ điều trị và hạn chế thấp nhất mức độ suy kiệt, người nhà bệnh nhân có thể tham khảo kiến thức và các món ăn bài thuốc cho bệnh nhân ung thư thực quản dưới đây.

5 MÓN ĂN BÀI THUỐC CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ THỰC QUẢN SUY KIỆT

Bệnh nhân ung thư thực quản thường gặp phải nhiều vấn đề như khó nuốt, sụt cân, mệt mỏi, liệt dây thần kinh, khó thở... Để hỗ trợ điều trị và hạn chế thấp nhất mức độ suy kiệt, người nhà bệnh nhân có thể tham khảo kiến thức và các món ăn bài thuốc cho bệnh nhân ung thư thực quản dưới đây.

1.     Nguyên nhân suy kiệt ở bệnh nhân mắc ung thư thực quản

•    Yếu tố tâm lý:

Suy sụp về tâm lý: Bệnh nhân thường hoang mang, lo lắng, khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Điều này làm bệnh nhân không ăn ngủ được, cơ thể dần dần hao kiệt, nhiều trường hợp tử vong mà chưa kịp điều trị.

•    Tình trạng bệnh lý tại thực quản:

Người bệnh ung thư thực quản thường có dấu hiệu nuốt nghẹn, nuốt vướng do khối u phát triển trong lòng thực quản gây hẹp ống thực quản, co thắt, giảm nhu động thực quản. 

Triệu chứng này tăng dần từ cảm giác nuốt khó mơ hồ đến nuốt khó khi ăn đặc, khi kích thước khối u tăng dần việc uống lỏng cũng gặp nhiều khó khăn. Khi khối ung thư thực quản bị hoại tử sẽ gây đau đớn không thể nuốt được. 

Chính vì vậy, việc hạn chế ăn uống làm bệnh nhân ung thư ngày càng gầy mòn và suy kiệt. Bệnh nhân sẽ tử vong vì không đủ Calo cho hoạt động sống tối thiểu cũng như thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

•    Sự ác tính của bệnh ung thư:

-    Suy mòn do bệnh ung thư là một quá trình liên quan đến các yếu tố từ khối u giải phóng ra và các quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại khối u.
-    Do sự thay đổi chuyển hóa các chất cơ bản: thay đổi sự chuyển hóa protein, carbohydrate và lipid gây ra sự tiêu giảm các khối cơ và mỡ trong cơ thể.

2.    Các món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị, phục hồi cơ thể cho bệnh nhân ung thư thực quản


•    Cháo hạt ý dĩ, củ ấu, hạt sen

-    Nguyên liệu: Ý dĩ 15g, củ ấu 50g, hạt sen 50g, gạo tẻ 50g.
-    Cách nấu: Bỏ vỏ, làm sạch các nguyên liệu trên. Sau đó cho vào nồi ninh cho thật nhừ. Nêm gia vị cho vừa. 
-    Bài thuốc này có tác dụng giảm buồn nôn và cực kỳ tốt cho bệnh nhân ung thư thực quản. Ý dĩ có tác dụng kiện tỳ thấm thấp, phá ngũ tạng kết độc. Củ ấu có tác dụng chữa loét, giảm suy nhược mệt mỏi. Hạt sen có tác dụng bổ hư dưỡng thần.

•    Cháo thịt nạc, tiết ngỗng, nấm rơm

-    Nguyên liệu: Thịt nạc 50g, tiết ngỗng 100g, nấm rơm 50g, gạo tẻ 50g, gừng, hành.
-    Các nấu: Băm nhỏ thịt nạc, cho vào ninh với cháo. Khi cháo nhừ, cho huyết ngỗng, nấm rơm xé nhỏ vào. Nấu chín. Nêm gia vị vừa ăn. Khi bắc ra khỏi bếp cho hành, gừng vào trộn đều
-    Món ăn này giàu chất dinh dưỡng, cực tốt trong việc cải thiện thể lực cho người bệnh, đặc biệt là những người đã trải qua hóa trị, xạ trị.

•    Cháo cá chép, khương, táo

-    Nguyên liệu: Cá chép 200g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 10g, đại táo 12g, sinh khương (gừng tươi) 3 lát.
-    Cách làm: Cá chép làm sạch, cạo vảy và bỏ ruột. Luộc chín cá chép, gỡ lấy thịt. Lấy thịt cá chép đỡ gỡ nấu cùng đại táo và gạo ninh nhừ thành cháo, rồi bỏ vào 3 lát gừng tươi. Nêm gia vị vừa ăn.
-    Cá chép là dương trong âm, có tác dụng bồi bổ, kiện tỳ, ích huyết, tiêu ung độc, lành vết loét. Sinh khương, đại táo bổ trung ích khí, làm tỳ vị kiện vận tốt hơn.

•    Cháo gà, long nhãn, ý dĩ, đào nhân

-    Nguyên liệu: Gà ta 200g, long nhãn 15g, ý dĩ 20g, đào nhân 10g, gạo tẻ 50g, hành, gừng.
-    Cách nấu: Gà làm sạch, ninh nhừ các nguyên liệu thành cháo. Nêm gia vị vừa ăn. Khi bắc nồi ra khỏi bếp thì trộn hành gừng vào.
-    Thịt gà giàu chất dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể hư nhược. Ý dĩ có tác dụng kiện tỳ thấm thấp, phá ngũ tạng kết độc. Long nhãn có tác dụng bổ hư dưỡng thần. Đào nhân có tác dụng hoạt huyết, khứ ứ, nhuận táo.

•    Sâm ngọc linh, mật ong

-    Nguyên liệu: Sâm Ngọc Linh 30g, mật ong 40ml (mật ong hút phấn hoa sâm Ngọc Linh thì càng tốt).
-    Cách làm: Cắt lát 30g Sâm Ngọc Linh, cho vào mật ong, hấp lên ăn. Hoặc cắt lát Sâm Ngọc Linh ngâm với mật ong rồi sử dụng mỗi ngày một ít. Đối với bệnh nhân ung thư thực quản có thể uống hoặc ngậm được thì rất tốt bởi tính sát khuẩn, làm lành thương tổn của phương thuốc này.
-    Sâm Ngọc Linh ưu việt hơn hẳn các loại sâm khác, có tác dụng chữa nhiều bệnh, bổ dưỡng, đặc biệt giảm đau tốt cho bệnh nhân ung thư. Nếu dùng với liều 30 – 40g/ngày thì có tác dụng giảm đau vi diệu. Mật ong có hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng bồi bổ, nhuận táo, làm lành thương tổn.

Bác sĩ: Nguyễn Thùy Ngân (Thọ Xuân Đường)


Điện thoại liên hệ:0943.986.986